Tiểu hành tinh bay qua phát nổ thiêu hủy cả ngôi làng cổ 13.000 năm trước

Vì sao người tiền sử diệt vong?
  •   2,68
  • 35.117

Các nhà khoa học vừa phát hiện bằng chứng thuyết phục cho thấy một trận bão thiên thạch cách đây gần 13.000 năm dường như đã khiến người tiền sử và voi ma mút trên Trái đất bị diệt vong.

>>> Người tiền sử nắm kỹ thuật bắt cá ở vùng biển sâu

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, đứng đầu bởi tiến sĩ James Kennett thuộc Đại học California Santa Barbara (Mỹ), đã phát hiện một hợp chất tương tự thủy tinh nóng chảy - hình thành ở nhiệt độ từ 1.700 đến 2.200 độ C - trong một lớp đá mỏng ở bang Pennsylvania và South Carolina của Mỹ và ở Syria.

“Nhiệt độ cực cao tương đương một vụ nổ bom hạt nhân, có thể đủ để làm cát nóng chảy thành dạng thủy tinh lỏng”, tiến sĩ James Kennett, người đứng đầu nghiên cứu, nhận định trên Daily Mail.

Bão thiên thạch cách đây gần 13.000 năm dường như đã khiến người tiền sử và voi ma mút bị diệt vong.
Bão thiên thạch cách đây gần 13.000 năm dường như đã khiến người tiền sử và voi ma mút bị diệt vong.

Tại Syria, các nhà khoa học phát hiện thấy vật chất giống thủy tinh nóng chảy trong chì than tại một ngôi làng cổ ở thung lũng Euphrates ở vùng Abu Hureyra cách đây gần 13.000 năm. Tiến sĩ James Kennett cho biết, khu khảo cổ ở thung lũng Euphrates cũng được coi là cái nôi của nền nông nghiệp trên thế giới.

Các kết quả phân tích khẳng định, vật liệu này không phải có nguồn gốc từ núi lửa hay con người tạo ra. Thủy tinh tan chảy dường như giống với các vật chất khác được phát hiện trong hố thiên thạch Meteor Crater ở bang Arizona, Mỹ và cánh đồng thiên thạch ở Australia.

Từ những bằng chứng được phát hiện trên cả 3 châu lục, các nhà khoa học tin rằng hợp chất giống thủy tinh nóng chảy là do hậu quả của một trận bão thiên thạch xảy ra các đây khoảng 12.900 năm, khiến Trái đất rơi vào một thời kỳ lạnh giá bất thường, dẫn tới sự diệt vong của người tiền sử và nhiều động vật khổng lồ vào thời kỳ đó.

Ảnh minh họa mô phỏng thảm họa vụ nổ của sao chổi hủy cả ngôi làng.
Ảnh minh họa mô phỏng thảm họa vụ nổ của sao chổi hủy cả ngôi làng.

Khi thảm họa xảy ra - ngôi làng bị san phẳng để lại một lớp carbon, cho thấy những đám cháy lớn đã phá hủy cộng đồng.

Phân tích gần đây của giáo sư Andrew Moore, một nhà khảo cổ học tại Học viện Công nghệ Rochester ở New York về thủy tinh trong đất phù hợp với một khám phá năm 2012 rằng một "vụ nổ khí" hình thành carbon và phá hủy Abu Hureyra, cho thấy dân làng đã bị giết sau khi một sao chổi bay qua phát nổ trong không khí gần đó.

Giáo sư Moore nói: "Những người ở trong hoặc gần làng Abu Hureyra vào thời điểm vụ nổ khí nổ sẽ thấy một tia sáng mênh mông trên bầu trời, tương đương với vụ nổ hạt nhân. Vài giây sau, họ sẽ bị thiêu rụi bởi vụ nổ phát ra từ vụ nổ khí. Sóng nhiệt đã phá hủy ngôi làng và mọi thứ trong đó, để lại một lớp vật liệu bị đốt cháy trên bề mặt".

Các nhân chứng trong các cộng đồng lân cận xung quanh ngôi làng được cho là cũng nhìn thấy, nghe thấy vụ nổ và cảm thấy một đợt nắng nóng nhưng vẫn sống sót sau thảm họa này.

Trong thời kỳ lạnh giá được gọi là Younger Dryas, nền văn minh của người tiền sử Clovis và một số loài động vật khổng lồ ở Bắc Mỹ, bao gồm voi ma mút và loài lười đất khổng lồ đã biến mất vĩnh viễn khỏi Trái đất. Những người tiền sử thuộc nên văn minh Clovis đã biết sử dụng xương và ngà voi để làm công cụ. Họ cũng được coi là cư dân đầu tiên của châu Mỹ.

Cập nhật: 01/07/2020 Theo Vietnamnet/danviet
  • 2,68
  • 35.117

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook