Vì sao nhiều người trẻ bị ung thư?

  •  
  • 578

Nhiều người nghĩ rằng chỉ người già mới bị ung thư ruột (hay còn gọi là ung thư đại trực tràng). Tuy nhiên, số ca ung thư đại trực tràng trẻ hóa tại Mỹ gia tăng đang khiến nhiều người kêu gọi cần có biện pháp sàng lọc sớm hơn.

Ung thư ruột hay ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, tức là ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng (là những phần của ruột già). Tại Mỹ, tháng Ba là Tháng Quốc gia về Nhận thức Ung thư Đại trực tràng, một chiến dịch dành riêng nhằm gây sự chú ý đến một căn bệnh đang là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai với cả nam và nữ.

Mỗi ngày, lại có thêm 49 ca ung thư đại trực tràng mới – thường bắt đầu ở đại tràng hoặc trực tràng - ở những người dưới 50 tuổi và 10 người trong số họ sẽ chết.

Tiến sĩ Kimmie Ng, giám đốc sáng lập của Trung tâm chống ung thư đại trực tràng thuộc Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber tại Boston, cho biết ngày càng nhiều người trẻ bị căn bệnh này và dự kiến sẽ còn tăng thêm nữa.

Những ca ung thư đại trực tràng đang dần trẻ hóa.
Những ca ung thư đại trực tràng đang dần trẻ hóa.

Apri Kastura MacDonald là một trường hợp. Bà bị chẩn đoán ung thư ruột kết giai đoạn 3 ở tuổi 43. "Cô ấy không có triệu chứng nào cho đến khi bắt đầu phát bệnh... Cô ấy có một cuộc sống bình thường", Joe Kastura, anh trai bệnh nhân, nói. "Lúc đầu, cô ấy gặp vấn đề về dạ dày, có chút máu trong phân".

MacDonald đã chiến đấu với căn bệnh này trong bảy năm, dành thời gian để nâng cao nhận thức và thảo luận về căn bệnh ung thư mà nhiều người không muốn nói đến. Cô đã chết cách đây hai năm sau khi căn bệnh ung thư lan rộng và các phương pháp điều trị ngừng tác dụng.

Một trong những giả thuyết hàng đầu về việc bệnh ung thư đại trực tràng xảy ra với người trẻ là do béo phì. Nhưng không phải, Tiến sĩ Kimmie Ng cho biết các bệnh nhân của bà đều chăm chỉ tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh và có trọng lượng cơ thể bình thường.

"Đó là một câu hỏi trong nghiên cứu về bệnh ung thư khiến tôi trăn trở", Ng lưu ý.

Trong nhiều năm, 50 là độ tuổi được khuyến nghị để bắt đầu nội soi. Nhưng đáp lại những thống kê đáng báo động, Hiệp hội Ung thư Mỹ đã hạ thấp độ tuổi xuống 45.

Ng tin rằng sự thay đổi sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, nhờ đó có thể điều trị và nâng cao khả năng sống sót.

Một nghiên cứu gần đây dự đoán sàng lọc ở tuổi 45 có thể xác định 30.000 trường hợp ung thư và ngăn ngừa 11.000 ca tử vong trong năm năm tới.

Nhưng ở Mỹ, hầu hết bảo hiểm không chi trả cho việc sàng lọc trước 50 tuổi và bệnh nhân buộc phải trả tiền túi.

Giống như bất kỳ bệnh ung thư nào, phát hiện sớm là chìa khóa vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được các triệu chứng. Ung thư đại trực tràng có thể không gây ra các triệu chứng ngay lập tức, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, rất đáng đến gặp bác sĩ, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

  • Thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy, táo bón hoặc hẹp phân kéo dài hơn một vài ngày)
  • Cảm thấy muốn đi nặng, nhưng đi xong vẫn không có cảm giác nhẹ nhõm.
  • Trực tràng chảy máu tươi.
  • Đi ngoài ra máu
  • Đau quặn bụng hoặc đau
  • Yếu hoặc mệt mỏi
  • Giảm cân

Jim Nauen không chắc chắn còn sống đến hôm nay nếu không khám sàng lọc sớm. Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 ở tuổi 49. Các bác sĩ của Nauen đã phát hiện một khối u có kích thước bằng quả bóng chày.

Hiện 53 tuổi, ông bố hai con ở Massachusetts đang được điều trị. Anh chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng thay đổi chính sách mà anh tin có thể cứu được nhiều mạng sống.

"Đã quá muộn để tôi có thể thay đổi thời điểm sàng lọc của mình, nhưng chắc chắn sự thay đổi có thể đến với nhiều người khác", Nauen nói.

Cập nhật: 17/11/2020 Theo VnExpress
  • 578

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook