Vì sao phòng ngủ của Hoàng đế Trung Hoa chỉ rộng 10m2?

  •  
  • 8.230

Nếu muốn biết nguyên nhân vì sao phòng ngủ của hoàng đế thuở xưa lại chật chội đến vậy, hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Sở hữu ngôi nhà to lớn, khang trang là mơ ước của bao người, nhưng người xưa cho rằng ngôi nhà không phải là càng lớn thì càng tốt, đặc biệt là phòng ngủ.

Hoàng đế ở các triều đại phong kiến Trung Quốc được xem sự tồn tại tối cao trong thiên hạ, giàu sang bậc nhất như Hoàng đế nhà Minh-Thanh sống trong Tử Cấm Thành, nơi được mệnh danh là cung điện hoàng gia kiến trúc gỗ lớn nhất thế giới.

Thế nhưng những ai từng đến thăm Cố cung (tên gọi hiện tại của Tử Cấm Thành), có lẽ sẽ phát hiện, phòng ngủ của Hoàng đế thường không rộng quá 10 mét vuông. Tại sao bậc quân chủ của thiên hạ này, ở những phương diện khác thì xa hoa vô kể, còn phòng ngủ lại “khiêm tốn” như thế?

Nguyên nhân bắt nguồn từ một lý thuyết phong thủy Trung Hoa cổ đại. Người xưa có câu: “Phòng ngủ lớn mà ít người là phòng ngủ đại hung”. Diện tích phòng ngủ quá lớn sẽ hút nhân khí của con người. Bản thân người trong phòng sẽ phải dùng nhiều năng lượng để lấp đầy không gian. Do đó, ở trong phòng càng lớn, thiệt hại cơ thể càng nhiều. Khi năng lượng bị tiêu hao, thể chất tự nhiên sẽ yếu ớt, mặt mày ủ rũ, khả năng suy đoán giảm, dễ mắc sai lầm.

Phòng ngủ và giường ngủ của hoàng đế đều rất nhỏ.
Phòng ngủ và giường ngủ của hoàng đế đều rất nhỏ.

Ngoài ra, người ta còn cho rằng phòng ngủ quá rộng sẽ rất có sinh con cái. Họ cho rằng, mỗi phòng ngủ chỉ nên có diện tích từ 15-20m2. Ngủ trong phòng rộng hơn 20m2 sẽ khiến các cắp vợ chồng khó có con. Do bản thân vợ chồng phải tiêu tốn quá nhiều năng lượng để lấp đầy không gian phòng, thể chất sẽ xuống cấp, ảnh hưởng đến chuyện sinh đẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là niềm tin trong dân gian, còn thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là sự thật.

"Long sàng" (giường ngủ của vua chúa, hoàng đế xưa) thực ra cũng không rộng hơn giuờng của thường dân là mấy. Khi hoàng đế ngủ sẽ buông hai lớp rèm hai bên.

Các chuyên gia nghiên cứu về Cố Cung chỉ ra rằng, Bắc Kinh nằm trong khu vực khí hậu lục địa ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh có tuyết và hanh khô. Mùa xuân thường chịu bão cát từ thảo nguyên Mông Cổ. Thời đó chưa có những thiết bị hiện đại để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết. Do đó, thiết kế phòng ngủ của nhà vua cần phải đảm bảo chống lạnh, phòng bão cát. Phòng ngủ được xây tường gạc bao quanh. Quanh sân cũng có tường vây kín.

Ngoài ra, mái nhà và tường đều rất dày. Vừa giúp giữ nhiệt vào mùa đông lại hạn chế ảnh hưởng của cái nóng mùa hè.

Đó là những lý do vì sao phòng ngủ của hoàng đế thường khá nhỏ. Thiết kế này vừa đảm bảo đông ấm, hạ mát lại thỏa mãn yếu tố phong thủy giúp hoàng đế có sức khỏe tốt nhất, theo đuổi giấc mơ trường thọ.

Hơn nữa, phòng ngủ nhỏ rất có lợi cho việc canh gác và bảo đảm sự an toàn cho Hoàng đế mọi lúc mọi nơi. Phòng ngủ rộng gây khó khăn trong việc điều động binh lính tiếp ứng kịp thời, thậm chí còn tạo cơ hội cho thích khách ẩn nấp mưu sát Hoàng đế.

Cập nhật: 30/06/2024 Theo kienthuc/ttvh
  • 8.230