Vì sao rùa nở cùng lúc?

  • 1.692

Các nhà khoa học phát hiện rùa con có khả năng giao tiếp với nhau trước khi nở để cùng nhau chào đời, theo báo New Scientist.

Chuyên gia Ricky-John Spencer thuộc Đại học Tây Sydney (Úc) cho biết, rùa sông Úc (tên khoa học là Emydura macquarii) đẻ trứng trong một hố cát trên bờ sông. Trứng nằm ở phần ổ lạnh hơn phát triển chậm hơn những người anh em của chúng, nhưng tất cả đều nở ra cùng lúc.

Vì sao rùa nở cùng lúc?

Để xác nhận điều này, ông Spencer đã lấy trứng cùng một ổ và để một nửa ở nhiệt độ thấp và nửa còn lại ở nhiệt độ cao trong 2/3 khoảng thời gian ấp trứng. Khi ông gom chúng lại một chỗ trong 1/3 khoảng thời gian còn lại, trứng ở nhiệt độ lạnh hơn trước đó đã “tranh thủ” thời gian phát triển nhanh để toàn bộ số trứng nở cùng lúc.

Ông Spencer cho rằng, trứng có thể giao tiếp bằng cách sử dụng các dấu hiệu hóa học. “Một quả trứng thực ra đang hít thở. Chúng hít khí oxy vào và thở ra khí carbon dioxide. Nếu bạn có nhiều trứng phát triển tốt, trong ổ sẽ có nhiều CO2 hơn”, ông nói. Sự tích lũy khí CO2 có thể kích thích các con rùa có phôi thai kém phát triển tăng tốc độ trao đổi chất.

Theo chuyên gia trên, làm như vậy rất có ý nghĩa về khía cạnh tiến hóa. Phối hợp thời gian nở giúp các cá thể rùa non dễ bị tổn thương rời ổ theo nhóm, giảm nguy cơ bị loài săn mồi ăn thịt.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Proceedings of the Royal Society B.

Cập nhật: 02/12/2011 Theo Physorg, Thanh Niên
  • 1.692

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook