Việt Nam sản xuất vắc-xin H5N1 cho gia cầm

  •  
  • 369

Xí nghiệp Thú y Trung ương và Công ty NAVETCO 2 (TP.HCM) hiện đang sản xuất thử nghiệm tổng cộng 200.000 liều vắc-xin H5N1 cho gia cầm, Viện Thú y vừa thông báo tại cuộc họp của BCĐ quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm sáng qua (9/5).

Tiêm vắc-xin H5N1 cho gia cầm
Đã có hơn 70 triệu gia cầm trong cả nước được tiêm phòng. (Ảnh: pbs)
Theo đó, Xí nghiệp Thú y Trung ương sản xuất thử nghiệm 80.000 liều vắc-xin H5N1, Công ty NAVETCO 2 sản xuất 120.000 liều.

Ông Trương Văn Dung, Viện trưởng Viện Thú y, cho biết, đến nay, kết quả nghiên cứu cho thấy loại vắc-xin H5N1 cho gia cầm mà Việt Nam sản xuất tương đối tốt. Điều này chứng tỏ Việt Nam hoàn toàn có thể tự túc được vắc-xin, trong trường hợp xuất hiện đại dịch cúm H5N1.

Đối với vắc-xin cho ngan (vịt xiêm), Viện Thú y cũng đang thử nghiệm bằng loại vắc-xin siêu vi trùng nhập từ Italia.

Có hai loại vắc-xin tiêm cho cả đàn ngan và vịt vào một ngày tuổi và 15 ngày tuổi. Viện Thú y đã đề nghị phía Italia cung cấp cho Việt Nam 10.000 liều vắc-xin loại này, sau 2 tháng sẽ có kết quả.

Theo ông Dung, nếu tỷ lệ bảo hộ trên đàn ngan, vịt được tiêm phòng đạt 70-80% thì coi như là thành công.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu chi cục thú y các địa phương cần theo dõi chặt diễn biến dịch tễ trên đàn thủy cầm, đặc biệt đối với đàn vịt chưa tiêm phòng nguy cơ chứa virus rất cao. Vì vậy, Bộ trưởng nhắc Viện Thú y cố gắng hoàn thành việc tiêm thử nghiệm vắc-xin trên ngan trước tháng 8/2006 để đưa vào tiêm cho đàn ngan 3 triệu con trên cả nước từ tháng 9.

Cục Thú y cho biết, hiện toàn quốc đã tiêm phòng cho hơn 70 triệu gia cầm. Các công ty chăn nuôi gia cầm lớn cũng đã sử dụng hơn 16 triệu liều vắc-xin Trovac tiêm cho gà con một ngày tuổi và gần 2 triệu liều vắc-xin H5N2 của hãng Intervet, Hà Lan.

57/63 tỉnh, thành (trừ TP.HCM không tiêm) đã hoàn thành mũi thứ nhất của đợt 1 năm 2006, trong đó có 18 tỉnh hoàn thành mũi 1, 7 tỉnh khác đang tiến hành tiêm mũi 2. 6 tỉnh khác đang chuẩn bị triển khai kế hoạch tiêm. Song, có tới 4 tỉnh hiện vẫn chưa phê duyệt kế hoạch tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm năm nay là Quảng Ngãi, Bắc Kạn, Điện Biên và Lai Châu.

H.Yên

Theo VietNamNet
  • 369

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook