Việt Nam sắp đón nguyệt thực nửa tối vào ngày 11/2

  •   52
  • 2.355

Nguyệt thực nửa tối sắp diễn ra trên khắp thế giới và người dân Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát vào rạng sáng ngày 11/2.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra vào ngày 10 và 11/2 là lần nguyệt thực đầu tiên trong hai lần nguyệt thực của năm nay. Hiện tượng này có thể quan sát được ở châu Âu, phần lớn châu Á, châu Phi và Bắc Mỹ.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm gần như thẳng hàng. Trái Đất đứng chắn giữa Mặt Trăng và Mặt Trời, ngăn ánh sáng Mặt Trời chiếu tới bề mặt của Mặt Trăng như thông thường.

Lúc này, từ Trái Đất, người ta sẽ thấy một cái bóng mờ phủ lên bề mặt Mặt Trăng, được biết đến với tên gọi vùng nửa tối. Hiện tượng này không thường xuyên xảy ra vì nó chỉ có thể quan sát được khi trăng tròn và khi cả ba thiên thể cùng nằm thẳng hàng.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra sẽ khiến một phần hoặc toàn bộ bề mặt Mặt Trăng mờ tối hơn so với thông thường.
Nguyệt thực nửa tối xảy ra sẽ khiến một phần hoặc toàn bộ bề mặt Mặt Trăng mờ tối hơn so với thông thường. (Ảnh: STScI).

Nếu bầu trời quang đãng, người quan sát có thể thấy một cái bóng mờ phủ lên toàn bộ hoặc một phần của Mặt Trăng và khiến nó trở nên mờ tối.

Nguyệt thực nửa tối có thể hơi khó quan sát và thường bị nhầm lẫn với trăng tròn thông thường vì phần bị phủ bóng chỉ mờ nhạt đi một chút so với phần bề mặt còn lại.

Tại châu Âu, châu Phi và Tây Á, sự kiện này có thể quan sát được vào buổi đêm khi Mặt Trăng ở phía nam bầu trời. Đối với những người ở châu Mỹ, các điểm quan sát tốt nhất là ở phía đông.

Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng này từ 5h34 đến 6h26 ngày 11/2. Nguyệt thực đạt đỉnh điểm vào lúc 6h23 khi vùng nửa tối che phủ một nửa Mặt Trăng và kết thúc khi Mặt Trăng khuất dưới đường chân trời.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, hiện tượng nguyệt thực lần này không đáng chú ý vì khả năng quan sát được ở Việt Nam là rất thấp, nếu có thì cũng chỉ ở pha đầu lúc rạng sáng.

Ông Sơn cho biết lần nguyệt thực thứ hai trong năm nay mới là sự kiện thiên văn thú vị nhất vì có thể theo dõi trọn vẹn ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam. Hiện tượng nguyệt thực một phần này sẽ xảy ra vào đêm 7/8, rạng sáng 8/8.

Cập nhật: 10/02/2017 Theo Zing
  • 52
  • 2.355