Virus cảm lạnh có thể ngăn chặn nCoV sao chép

  •  
  • 77

Nhóm khoa học Anh phát hiện phản ứng miễn dịch với Rhinovirus gây cảm lạnh có thể tạo ra một số bảo vệ để cơ thể chống lại nCoV.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Virus (CVR), Đại học Glasgow (Anh) phát hiện virus Rhinovirus (gây cảm lạnh thông thường) có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh để ngăn chặn sự sao chép của nCoV trong các tế bào đường hô hấp. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Infectious Diseases hôm 23/3.

Nghiên cứu của Đại học Glosgow cho thấy mối liên hệ về sự tương tác giữa hai virus
Nghiên cứu của Đại học Glosgow cho thấy mối liên hệ về sự tương tác giữa hai virus. (Ảnh: Standard).

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học lần đầu đưa nCoV lây nhiễm các tế bào hô hấp của con người trong phòng thí nghiệm và tái tạo môi trường mức độ tế bào mà các bệnh truyền nhiễm thông thường xuất hiện. Sau đó, họ nghiên cứu sự nhân lên của nCoV trong môi trường này, trong hai trường hợp có và không có virus gây cảm lạnh.

Giáo sư Pablo Murcia, thành viên nhóm cho biết, nghiên cứu này cho thấy, rhinovirus ở người kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh trong các tế bào biểu mô hô hấp của con người, từ đó ngăn chặn sự nhân lên của nCoV.

"Điều này có nghĩa rằng đáp ứng miễn dịch gây ra bởi quá trình nhiễm virus cảm lạnh có thể cung cấp một số mức độ bảo vệ để chống lại nCoV, tiềm năng trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus này và giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19", ông nói.

Các mô hình toán học của nhóm nghiên cứu cho thấy sự tương tác giữa các virus có thể ảnh hưởng lớn đến số lượng quần thể, tỷ lệ nhiễm virus gây cảm lạnh càng tăng, số ca nhiễm Covid-19 có thể giảm xuống.

Phát hiện này giúp nhóm nghiên cứu tìm hiểu cơ chế và mức độ tác động của virus gây cảm lạnh với nCoV và phát triển các liệu pháp điều trị Covid-19 ở cấp độ phân tử. "Tuy vậy, tiêm vaccine vẫn có thể là phương pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe khỏi dịch bệnh", Pablo Murcia nói.

Cập nhật: 26/03/2021 Theo VnExpress
  • 77

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook