Virus cúm A/H1N1 đã tái xuất hiện tại Anh và Bỉ

  •  
  • 236

Báo Thế giới (Le Monde) ngày 15/12 dẫn nguồn tin Cơ quan Y tế Anh (HPA) cho biết, cúm A/H1N1 đã làm tám người chết ở Anh kể từ đầu tháng Chín vừa qua. Còn ở Bỉ, những bệnh nhân đầu tiên mang triệu chứng của bệnh dịch này đã được phát hiện.


Một ca nhiễm cúm A/H1N1. (Ảnh internet)

Theo các chuyên gia y tế, sự xuất hiện trở lại của virus cúm A/H1N1 đã được cảnh báo từ năm ngoái, khi dịch bệnh do virus này gây ra trở thành đại dịch cướp đi sinh mạng của khoảng 18.500 người trên thế giới.

Hiện nay nó xuất hiện thường xuyên cùng với một số bệnh dịch theo mùa.

Giáo sư John Watson, Chủ nhiệm bộ môn các bệnh đường hô hấp của HPA cho rằng, trong vài tuần qua, số bệnh nhân mắc các bệnh cúm theo mùa tăng nhanh, trong đó có cả bệnh nhân bị nhiễm chủng virus cúm A/H1N1 năm 2009 và virus B.

Ông cảnh báo rằng chủng virus này sẽ hoành hành trong suốt mùa Đông 2010-2011.

Thực tế diễn biến dịch bệnh hồi năm 2009 cho thấy, virus cúm A/H1N1 và virus cúm gia cầm H5N1 đối lập nhau về mức độ lây lan cũng như mức độ nguy hiểm.

Trong khi virus cúm gia cầm lây lan ít nhưng rất nguy hiểm, thì virus H1N1 lây lan nhanh và thường chỉ gây nhiễm trùng lành tính (trừ các trường hợp bị nhiễm là phụ nữ có thai và những trường hợp bị các bệnh mãn tính như bệnh về đường hô hấp, bệnh gan, thận, suy giảm miễn dịch hoặc tiểu đường).

Ở Pháp, hiện nay virus cúm A/H1N1 được xác định xuất hiện rất lẻ tẻ. Tuy nhiên, theo cảnh báo của Anh và Bỉ, chiến dịch tiêm chủng phòng chống cúm theo mùa năm 2010-2011 sẽ được khởi động và bảo hiểm y tế sẽ mời tham gia và chi trả cho 12,5 triệu người.

Theo Vietnam+
  • 236

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook