Vitamin giúp giảm nguy cơ ung thư cho người hút thuốc

  • 520

Bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn chặn sự tiêu hao nghiêm trọng vitamin E ở người hút thuốc lá và có thể giúp họ ngăn ngừa ung thư, theo các nhà khoa học Mỹ.

Bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn chặn sự tiêu hao nghiêm trọng vitamin E ở người hút thuốc lá (Ảnh: umanitoba)
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường ĐH bang Oregon dẫn đầu đã lần đầu tiên chứng minh mối tương tác giữa 2 chất chống oxy hóa này ở con người, đồng thời cũng đã hé mở một lý thuyết về nguyên nhân gây ung thư ở người hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người hút thuốc lá dùng 1.000 milligram vitamin C mỗi ngày có thể giảm 45% tỷ lệ mất một dạng của vitamin E. Việc bổ sung vitamin C cũng giúp bảo vệ chức năng và lượng plasma của vitamin E.  

Vitamin E là một trong các “hàng rào” đầu tiên bảo vệ phổi chống lại khói thuốc - thủ phạm sinh ra các gốc tự do tàn phá phổi. Việc cung cấp cho cơ thể lượng vitamin E đầy đủ có thể giúp ngăn chặn sự phá hủy màng phổi. Tuy nhiên, trong quá trình bảo vệ này, bản thân vitamin E có thể trở thành một gốc tự do. Việc bổ sung một lượng vitamin C tương thích có tác dụng giúp cho vitamin E trở về dạng không gốc tự do và tiếp tục bảo vệ phổi.

Các nghiên cứu mới đây công bố trên tờ tạp chí của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia cũng phát hiện việc bổ sung vitamin E giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở những quý ông hút thuốc nhưng lại không có tác dụng ở những người không hút thuốc.

TƯỜNG VY (Theo Xinhua)

Cập nhật: 18/02/2006 Theo Tuổi trẻ Online
  • 520

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook