Vũ khí ngừa thai bí mật của cá heo cái

  •  
  • 1.078

Một số cá heo cái tiến hóa vũ khí bí mật ở cơ quan sinh dục để tránh thụ thai với những bạn tình không mong muốn.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Georgetown, Washington, Mỹ phát hiện cá heo mũi chai cái có những tiến hóa đặc biệt ở cơ quan sinh dục nhằm ngăn chặn tình trạng thụ thai với những con đực mà chúng không mong muốn, New Scientist hôm qua đưa tin.

Cá heo mũi chai biến đổi bộ phận sinh dục để ngăn cản con đực thụ tinh.
Cá heo mũi chai biến đổi bộ phận sinh dục để ngăn cản con đực thụ tinh. (Ảnh: FLPA).

Bằng kỹ thuật chụp cắt lớp, nhà nghiên cứu Janet Mann phát hiện cá heo chuột và cá heo mũi chai cái có nhiều nếp gấp mở rộng ở bộ phận sinh dục, có thể cản trở dương vật của con đực tiến vào để thụ thai.

Cá heo mũi chai đực thường hình thành liên minh gồm 2-4 con mạnh để ngăn đối thủ cạnh tranh đến gần con cái. Khi đối mặt với một liên minh như vậy, cá heo cái có rất ít lựa chọn về bạn tình ghép đôi. Tuy nhiên, nếp gấp âm đạo mang đến cho nó đặc quyền. "Nó không thể lựa chọn bạn tình giao phối, nhưng có thể chọn thụ tinh với con đực nào hay chính xác hơn là tinh trùng nào", Mann cho biết.

Ở cả 4 loài trong nghiên cứu, vị trí lý tưởng để thụ tinh thành công là con đực ở trên con cái. Kết luận này thống nhất với các quan sát cá heo chuột và cá heo mỏ chai ghép đôi trong tự nhiên của các nhà nghiên cứu.

Sự kết hợp giữa tư thế chính xác và cấu trúc âm đạo phức tạp cho phép con cái ngăn chặn sự thụ tinh thông qua những cử động nhỏ trong quá trình ghép đôi. "Về mặt hành vi, có vẻ như những con cái rất bị động. Nhưng xét theo giải phẫu sinh sản, chúng tôi nhận thấy chúng có mọi thủ thuật để kiểm soát việc làm mẹ", nhà nghiên cứu Dara Orbach ở Đại học Dalhousie, Canada, nói.

Cập nhật: 12/10/2017 Theo VnExpress
  • 1.078

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook