Vũ khí xung điện từ của Mỹ có uy lực khủng khiếp như thế nào?

  •  
  • 4.324

Từ nhiều năm nay, quân đội Mỹ đã phát triển những vũ khí thế hệ mới và hiện đã đạt được một số bước tiến đầy ấn tượng. Theo hãng tin Nga, thành tựu mới nhất của quân đội Mỹ chính là vũ khí xung điện từ có thể làm sập mạng điện, các thiết bị điện tử mà không gây hại xung quanh.

EMP là viết tắt của xung điện từ, hiện tượng có thể tồn tại trong tự nhiên, khi năng lượng điện từ bùng nổ trong thời gian ngắn có thể gây quá tải và làm sập các mạnh điện.

Bom xung điện từ - viết tắt theo tiếng Anh là EMP - là loại vũ khí năng lượng trực tiếp dựa trên ứng dụng bức xạ điện từ. Loại vũ khí này được thiết kế để phá hủy các cơ sở vật chất có sử dụng điện và điện tử ở một mục tiêu nhất định. Hầu hết các thiết bị ngày nay đều sử dụng điện.

Vũ khí xung điện từ của Mỹ có uy lực khủng khiếp.
Vũ khí xung điện từ của Mỹ có uy lực khủng khiếp.

Hầu hết các thiết bị điện và điện tử như máy vi tính, vô tuyến, tủ lạnh, xe hơi, điện thoại... sẽ bị vô hiệu hóa nếu bị bom EMP tác động. Cấu tạo của vũ khí xung điện bao gồm một khối hình trụ làm bằng thép chịu lực (còn gọi là phần lõi). Bên trong lõi này chứa đầy chất nổ mạnh. Bao bọc bên ngoài lõi là các cuộn dây kim loại. Một bộ tụ điện được kết nối với các cuộn dây để tạo ra dòng điện chạy qua phần lõi.

Nguyên tắc hoạt động của bom EMP là khi phát nổ, nó sẽ tạo ra một trường điện từ cực lớn làm nghẽn mạch và phá hủy về mặt vật lý các thiết bị điện tử trong phạm vi tác chiến.

Vũ khí viba còn được dùng để gây ra những tác động tới các chủ thể sinh học. Bom xung điện EMP năng lượng thấp được dùng trong việc chống biểu tình, bạo động. Khi hoạt động, các chùm sóng viba năng lượng thấp sẽ gây ngứa ngáy khó chịu buộc đám đông giải tán.

Vũ khí viba năng lượng cao đã cho thấy mức độ hủy diệt ghê gớm. Sóng viba được truyền đi với vận tốc ánh sáng sẽ dễ dàng làm đoản mạch và “nướng chín” các chíp điện tử cũng chư các mạch điện bên trong máy tính hay các thiết bị thông tin liên lạc.

Các hệ thống điện tử vốn là “tai mắt” của các hệ thống vũ khí hiện đại. Khi các hệ thống này bị vô hiệu hóa, sức chiến đấu của vũ khí bị vô hiệu hóa. Các loại vũ khí không dùng điện như súng máy hay pháo phòng không có thể vẫn hoạt động nhưng hiệu quả chiến đấu sẽ bị suy giảm do các hệ thống chỉ thị mục tiêu không hoạt động.

Cập nhật: 07/06/2017 Theo vietq
  • 4.324

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook