Vừa đi máy bay vừa ngắm ảnh vệ tinh

  •  
  • 2.263

Với sự hợp tác của Cơ quan Không gian châu Âu, hãng Air France sẽ giúp hành khách vừa thư giãn vừa mở mang kiến thức qua các bức ảnh về những dãy núi, dòng sông, thành phố… mà họ đang bay ngang qua.

Hãng hàng không Air France (Pháp) sẽ sử dụng ảnh vệ tinh do Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) cung cấp để xây dựng một chương trình ảnh phục vụ hành khách trong suốt thời gian bay của từng chuyến bay, trước mắt là cho các chuyến từ Paris đi Bangalore, Delhi, Mumbai và Singapore.

Chương trình ảnh vệ tinh sẽ được cung cấp qua hệ thống giải trí trên máy bay (IFE) và được tích hợp trong màn hình thông tin sử dụng chương trình Geovision đặt sau từng ghế ngồi trên máy bay Boeing 777-300ER của Air France.

Qua hệ thống Geovision, ảnh sẽ được hiển thị và thay đổi tương ứng với từng địa điểm đáng chú ý trên mặt đất mà máy bay đang bay ngang qua.

Ông Frederic Le Gall, phát ngôn viên Bộ phận quan sát Trái Đất của ESA, cho biết ESA đã chọn được 250 không ảnh về những địa điểm hấp dẫn để cung cấp cho Air France. Những ảnh này có nhiều độ phân giải khác nhau và được chụp từ nhiều vệ tinh, trong đó có các vệ tinh Envisat và Proba của ESA, Kompsat của Hàn Quốc và Spot của Cơ quan Không gian Pháp.

Theo bà Christian Maquin, Giám đốc dự án thuộc Bộ phận tiếp thị của Air France, tất cả những ảnh vệ tinh này không phải là ảnh theo thời gian thực. Một số ảnh mới được chụp, nhưng cũng có một số ảnh đã có cách đây 1 năm. Tuy nhiên, Air France sẽ dễ dàng cập nhật ảnh vài lần mỗi năm, khi họ cập nhật chương trình Geovision.

Air France cho biết họ là hàng hàng không đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ này cho khách hàng.

Chương trình ảnh vệ tinh sẽ giúp hành khách vừa thư giãn vừa có thêm những hiểu biết về Trái Đất. Trong ảnh: Khu vực Đông Nam Á được chụp từ vệ tinh. (Ảnh: community.middlebury.edu)

Quang Thịnh 

Theo ESA, Space, VietNamNet
  • 2.263

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook