Washington Post: Việt Nam hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng thấy

  •  
  • 1.405

Báo Mỹ đưa tin huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh vừa chạm mốc nhiệt độ 43,4 độ C, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

Sáp màu mềm nhũn, chocolate bị chảy và nhiệt độ trong ôtô có thể lên tới 60 độ C nếu để xe ngoài trời trong thời tiết này, Washington Post tả về sức nóng khủng khiếp ở Việt Nam trong nền nhiệt trên 43 độ C tại Hương Khê, Hà Tĩnh.

Tờ báo này cho hay mức nhiệt độ kỷ lục này được ghi nhận vào hôm 20/4 và nhấn mạnh Việt Nam chưa thực sự bước vào đợt nắng nóng cao điểm trong năm.

Các chuyên gia y tế đề nghị người dân ở trong nhà, tránh bị thiếu nước trong thời tiết nắng nóng để đảm bảo an toàn
Các chuyên gia y tế đề nghị người dân ở trong nhà, tránh bị thiếu nước trong thời tiết nắng nóng để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Phạm Tùng).

Theo ghi nhận của PV trưa nay, nền nhiệt ở Nghệ An có thấp hơn hôm 20/4, với 35 độ C. Dù vậy, đường phố ít người qua lại, chợ tan sớm. Trong khi đó, quán cà phê có máy lạnh đông khách hơn.

Tại các huyện miền núi Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn… nắng nóng làm giếng nước cạn kiệt. Để giảm nhiệt, người dân cho trẻ con đến khe suối để tắm hoặc vào các hang tự nhiên để trú ngụ tạm thời.

Ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, nắng nóng khiến bệnh nhi tăng đột biến, mỗi ngày các bác sĩ ở đây khám khoảng trên dưới 1.000 lượt.

Washington Post cho biết kỷ lục nóng tại Việt Nam được nhà khí tượng Etienne Kapikian thuộc Cơ quan Khí tượng Pháp MeteoFrance ghi nhận. Đợt nắng nóng trên diện rộng này còn diễn ra ở nhiều tỉnh Nam Trung Bộ. Tại Đà Nẵng nhiệt độ đạt 37,7 độ C, Huế vượt 40,5 độ C, và phần lớn miền Nam Việt Nam dao động trong khoảng 32-37 độ C.

Các chuyên gia khí tượng phương Tây cũng cho hay các quốc gia khác ở bán đảo Đông Dương cuối tuần qua chịu nền nhiệt cao kỷ lục từ đầu năm.

Tại Thái Lan, các vùng phía bắc, miền Trung và phía đông bắc có nhiệt độ lên 39-44 độ C. Tại Campuchia, nhiệt độ những ngày này dao động 36-39 độ C. Nhà chức trách Campuchia phải phát đi cảnh báo cho người dân về nguy cơ sức khỏe và dịch bệnh bùng phát mùa nóng.

Trước đó, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Việt Nam dự báo từ nay đến ngày 28/4, nắng nóng gia tăng và diễn ra trên diện rộng tại các tỉnh Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, nhiều nơi nóng đến 38-39 độ C.

Trung tâm này cho biết trong một vài ngày tới nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Tây Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Trong đó, Tương Dương (Nghệ An) và Hương Khê (Hà Tĩnh) là một trong những nơi nóng nhất nước với nhiệt độ cao trên 41 độ C.

Nguyên nhân của tình trạng nắng nóng này là hiệu ứng phơn được hình thành bởi vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với đới gió Tây Nam. Nắng nóng diện rộng có thể kéo dài ở các khu vực trên.

Cập nhật: 23/04/2019 Theo Zing
  • 1.405

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook