WHO cảnh báo "thần chết" Ebola sẽ quay lại, gây kinh hoàng cho nhân loại

  •  
  • 1.232

Chỉ trong vòng vài tuần, dịch bệnh Ebola từng gây kinh hoàng cho thế giới có thể sẽ bùng phát trở lại nhờ điều kiện lây bệnh lý tưởng của hiện tại.

Theo Daily Stars, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng Ebola có thể quay lại “cơn bão hoàn hảo” – ý chỉ điều kiện phát tán dịch lý tưởng – đang “tiếp tay” giúp loại virus này phát triển trên quy mô rộng.


Xung đột, sức đề kháng của người dân yếu, tính lây lan của bệnh cao,... là những nhân tố khiến cho dịch Ebola có thể bùng nổ trong vài tuần hoặc vài tháng nữa. (Ảnh: Getty).

“Chúng tôi đang cực kỳ lo ngại rằng một số nhân tố có thể kết hợp cùng nhau trong vòng vài tuần, vài tháng nữa để tạo ra một cơn bão hoàn hảo”, Tiến sĩ Peter Salama – người đứng đầu WHO cảnh báo trong một cuộc họp báo về dịch Ebola tại Congo.

Được biết, virus Ebola lây truyền thông qua dịch trong cơ thể. Các nạn nhân của Ebola thường có những biểu hiện như không thể cầm máu, nôn ra máu, đau cơ, đau đầu, lượng nước tiểu bị tụt giảm. Đây là virus có khả năng lây nhiễm nhanh chóng và cực kỳ chết chóc, từng gây ra hỗn loạn tại Tây Phi trong giai đoạn 2013-2016, cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người và đã có gần 30.000 ca lây nhiễm.

Tại Congo, kể từ năm 1976 đến nay đã có 10 đợt bùng phát dịch Ebola. Theo Bộ trưởng Y tế Congo, bất chấp việc điều trị hoàn toàn miễn phí, các nhà chức trách đã ghi nhận tới 55 ca tử vong chỉ trong năm nay. Theo Daily Stars, nhiều người dân từ chối tiêm vắc xin là nguyên nhân chính của tình trạng đáng báo động này.


Ebola là một loại virus chết người, đem lại những triệu chứng đau đớn cho nạn nhân. (Ảnh: Getty).

Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho rằng việc người dân buôn bán, tiêu thụ thịt dơi – một vật chủ lây truyền Ebola – cũng là nhân tố khiến virus lây lan nhanh hơn trên diện rộng. Bên cạnh đó, nhiều khu vực tại Congo đã phải bị cách li, khiến cho các nhân viên cứu trợ quốc tế không thể tiếp cận để giúp dập tắt dịch.

Do đó, theo Tiến sĩ Salama, tình trạng nói trên cùng với các diễn biến bạo lực hiện tại ở Congo, sức đề kháng yếu của người dân sẽ cộng hưởng, góp phần tạo nên một “cơn bão hoàn hảo” làm bùng phát dịch Ebola trên quy mô cực lớn.

Cập nhật: 26/09/2018 Theo Dân Việt
  • 1.232

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook