WHO mở chiến dịch chống bại liệt mới

  • 67

Khoảng 16 triệu trẻ em đang sống ở những vùng xa xôi và các khu vực biên giới nguy hiểm của Afghanistan và Pakistan sẽ được tiêm vaccine ngừa bại liệt trong tuần này.

Mục tiêu của WHO là nhổ bỏ tận gốc bại liệt trên toàn cầu
Mục tiêu của WHO là nhổ bỏ tận gốc bại liệt trên toàn cầu (Ảnh: TTO)
Đây được xem là một trong những chiến dịch quyết liệt nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm kiểm soát bệnh bại liệt.

Hàng chục ngàn nhân viên y tế sẽ tỏa ra khắp các khu vực này trong vài ngày tới để thực hiện chương trình tiêm ngừa bại liệt. WHO hy vọng sẽ diệt trừ tận gốc bệnh bại liệt tại Afghanistan và Pakistan thông qua chương trình này.

Trong năm nay, đã có 5 ca bại liệt được báo cáo ở Afghanistan và 2 ca ở Pakistan. Theo Fadela Chaib, phát ngôn viên của WHO, 14 triệu trẻ em Pakistan và 2 triệu trẻ Afghanistan sẽ được tiêm ngừa trong chiến dịch lần này.

Oliver Rosenbauer thuộc WHO cho biết các nhóm y bác sĩ thực hiện chiến dịch không chỉ gặp khó khăn về địa lý mà còn không an toàn về tính mạng do những khu vực này khá nguy hiểm.

WHO đã phát động một chiến dịch chống bại liệt trên toàn thế giới vào năm 1988 và nỗ lực diệt trừ tận gốc virus này. Nhưng chương trình này bị thất bại 2 năm trước khi miền bắc Nigeria ngưng việc tiêm ngừa và virus bại liệt lại lây lan sang các nước không có bệnh bại liệt.

Hiện nay WHO tin rằng chiến dịch này đang cho hiệu quả và mục tiêu diệt trừ tận gốc bệnh bại liệt trên toàn cầu đang nằm trong tầm tay.

T.VY

Theo BBC, Tuổi trẻ
  • 67

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook