WirelessHD: Công nghệ truyền video HD không dây siêu tốc

  •  
  • 299

Sáu hãng sản xuất đồ điện tử gia dụng hàng đầu thế giới sẽ chung lưng phát triển một công nghệ không dây có thể truyền dẫn hình ảnh video phân giải cao và xóa sổ đống dây rợ lằng nhằng nối giữa ti vi với đầu thu KTS và dàn âm thanh gia đình. 

Liên minh WirelessHD Consortium bao gồm LG Electronics, Matsushia Electric, NEC, Samsung Electronics, Sony và Toshiba cùng với SiBEAM, một doanh nghiệp mới thành lập chuyên về công nghệ không dây.

Bảy hãng tuyên bố sẽ "giải phóng" TV phân giải cao ra khỏi mớ bòng bong dây cáp vẫn dùng để nối giữa chảo thu vệ tinh, máy chơi game, đầu đĩa DVD và thậm chí là máy quay camera xách tay hay những thiết bị multimedia cầm tay khác. Định dạng này được thiết kế để phủ sóng trong phạm vi lên tới 32 feet (6 mét) - nhưng chỉ nội trong một gian phòng.

Tuy nhiên, theo dự đoán của giới phân tích, lô sản phẩm đầu tiên trang bị công nghệ WirelessHD sẽ không thể tung ra thị trường trước năm 2008.

Khác với những định dạng không dây hiện hành, WirelessHD nhận được sự hậu thuẫn của tất cả các hãng điện tử lớn nên nó sẽ có một lợi thế cực lớn, nhà phân tích Brian O'Rourke của In-Stat nhận định. Tín hiệu video mà WirelessHD truyền đi không hề bị nén nên chất lượng của nó so với khi dùng cáp nối HD thông thường hoàn toàn như nhau, chủ tịch WirelessHD cho biết.

Còn nhiều rào cản

WirelessHD Consortium đã làm việc âm thầm trong hơn một năm nay và dự định hoàn tất các thông số kỹ thuật vào mùa thu tới. Dự định của nhóm là tích hợp công nghệ này vào các máy TV phân giải cao và một loạt thiết bị nghe-nhìn trong tương lai, cũng như điều chỉnh để nó tương thích với các định dạng video có dây và không dây khác.

Nếu bạn trót mua đầu đĩa DVD hoặc đầu thu kỹ thuật số có dây đời cũ thì cũng không sao, vì sẽ có adapter WirelessHD cho phép bạn kết nối không dây với TV như thường.

Tuy nhiên, để truyền tín hiệu video HD một cách liên tục, liền mạch và không dây đòi hỏi lượng băng thông radio rất lớn. Đó là chưa kể nhiều vấn đề kỹ thuật liên quan đến chất lượng hình ảnh và hiện tượng nhiễu.

Tuy chưa công bố cụ thể cách thức vận hành của WirelessHD song 7 hãng khẳng định công nghệ này sẽ cung cấp tín hiệu video với tốc độ lên tới nhiều Gb - nhanh hơn bất cứ công nghệ sóng radio nào đang phát triển.

Mặc dù vậy, làm cho giá thành của công nghệ này trở nên vừa túi tiền với cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng cũng là một bài toán hóc búa. "WirelessHD nói rằng họ nhắm đến một giải pháp giá rẻ, nhưng chúng ta phải chờ xem đã", chuyên gia O'Rourke nhún vai.

Trọng Cầm

Theo AP, VietNamNet
  • 299

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook