Xác định tội phạm chỉ bằng 1cm tóc, chính xác hơn cả phân tích ADN

  •  
  • 843

Giờ đây, một cọng tóc chỉ dài 1cm có thể được sử dụng để giải quyết những vụ án khó khăn nhất.

Các chuyên gia đã phát triển biện pháp phân tích tóc chính xác hơn 8 lần các biện pháp khác.

Theo tờ Dailymail, chỉ cần làm nóng nang tóc trong dung dịch, các nhà nghiên cứu có thể lấy ra protein từ đó. Loại protein này là đặc điểm riêng của từng người, không ai giống ai. Do đó, cá nhân vi phạm luật pháp có thể bị xác định rõ ràng.


Xác định tội phạm chỉ bằng một sợi tóc. (Ảnh: Shutterstock).

Các quan chức tại hiện trường tội ác chỉ cần tìm một sợi tóc dù chỉ dài 1cm là đủ để xét nghiệm thành công. Phương pháp này nhạy cảm hơn gấp 8 lần các kỹ thuật phân tích protein hàng đầu hiện nay.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Tiêu chuẩn Quốc gia (NIST, Mỹ) dự định sử dụng phương pháp so sánh tóc để làm kỹ thuật điều tra tội ác vì các bằng chứng ADN dễ hỏng nhanh hơn so với tóc.

Protein cấu tạo từ các khối axit amin kết nối với nhau thành một chuỗi đặc biệt. Ở tóc, các chuỗi này khác nhau giữa người này với người khác. Vì các chuỗi này được mã hóa trong gene nên đó là đặc điểm danh tính không đổi.

Tuy nhiên, kỹ thuật phân tích tóc hàng đầu hiện nay gồm nhiều bước khiến protein bị phá hủy.

Các phương pháp trước đó đòi hỏi phải ngâm nước nhiều lần, nghiền và xử lý hóa chất của sợi tóc mới lấy được protein.

Vì một số protein bị mất đi trong từng bước nên cần một lượng lớn tóc để đủ phân tích.

Nhóm nghiên cứu tại NIST phát hiện ra rằng chỉ dùng một bước là làm nóng tóc trong dung dịch có thuốc tẩy là có thể lấy phân tử cần thiết mà không phá hủy sợi tóc. Khi đã ở trong dung dịch, phân tử protein có thể được phân tích và so sánh, cho ra kết quả khách quan.

Sau khi phân tích những gì được lấy ra từ tóc, các nhà nghiên cứu thấy họ có thể thu được nhiều protein hơn so với các kỹ thuật chiết xuất khác.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra peptit biến thể gene (GVP), một chất cũng khác nhau ở mỗi người. Càng có nhiều GVP thì càng phân biệt được người này với người khác.

Dù chuỗi protein khác nhau ở mỗi người nhưng vẫn có 1/1 triệu hoặc 1/10 triệu khả năng hai người giống nhau chuỗi protein.

Nhóm nghiên cứu đang phối hợp với các nhà gene học tại NIST để lập bản đồ biến thể keratin (chất sừng) với chuỗi gen để nâng độ chính xác. Tức là họ không chỉ so sánh mẫu tóc mà còn so sánh tóc và mẫu ADN.

Nói cách khác, nếu tìm thấy tóc tại hiện trường tội ác này và vết máu tại một hiện trường khác, các điều tra viên có thể đánh giá xem hai mẫu đó có thuộc về một người hay không.

Cập nhật: 25/11/2019 Theo Báo Tin Tức
  • 843

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook