Xác ướp phụ nữ 1.000 năm đi "giày thể thao" hiện đại

  •   4,17
  • 16.800

Các nhà nghiên cứu Mông Cổ đang tìm hiểu những bí ẩn xung quanh xác ướp hơn 1.000 năm tuổi của người phụ nữ đi đôi giày giống hệt giày thể thao Adidas hiện đại.

Xác ướp người phụ nữ Mông Cổ trở nên nổi tiếng vào tháng 4/2016 nhờ đôi giày kiểu dáng hiện đại trông rất giống giày thể thao. Trong 12 tháng sau đó, các nhà khoa học cố gắng tìm hiểu sâu hơn về xác ướp bí ẩn trong độ tuổi 30 - 40. Đôi giày của người phụ nữ được làm sạch cẩn thận với hình ảnh mới được công bố hôm 12/4 trên trang Siberian Times.

Các chuyên gia ở Trung tâm Di sản Văn hóa Mông Cổ cho rằng người phụ nữ chết cách đây 1.100 năm do một vết thương nặng ở đầu. Kiểm tra sơ bộ chỉ ra nhiều khả năng dấu vết cú đánh mạnh ở xương mặt chính là nguyên nhân gây ra cái chết của người phụ nữ.

Đôi giày của người phụ nữ Mông Cổ sau khi được làm sạch và phục dựng.
Đôi giày của người phụ nữ Mông Cổ sau khi được làm sạch và phục dựng. (Ảnh: Siberian Times).

Nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm cách xác định niên đại chính xác của mồ chôn, nhưng họ ước tính việc mai táng diễn ra vào thế kỷ 10. "Với những vạch sọc, phát hiện được so sánh với giày thể thao Adidas khi công bố. Đó là một vật thể thú vị để nghiên cứu đối với các nhà dân tộc học, đặc biệt khi kiểu dáng giày rất hiện đại", Galbadrakh Enkhbat, giám đốc trung tâm, nhận xét về đôi giày.

Độ cao lớn và thời tiết lạnh giúp bảo quản cả cơ thể của người phụ nữ lẫn những đồ vật tùy thân chôn theo, trong đó có chiếc áo choàng Shilajit, may từ vật liệu dày có màu sắc từ trắng đến nâu sậm, bao phủ cơ thể bà. Một phần da và tóc vẫn lưu lại trên xác ướp bọc bằng vải dạ.

Người phụ nữ được chôn cất cùng với một số đồ vật, bao gồm một chiếc túi xách, 4 bộ quần áo, gương, lược và dao. Con ngựa và bộ yên cương cũng được chôn cùng và vẫn nằm trong tình trạng tốt. Dù người phụ nữ sở hữu nhiều đồ xa xỉ, các nhà khoa học cho rằng bà chỉ là một người bình thường không thuộc tầng lớp quý tộc hay hoàng gia.

Ngôi mộ được khai quật ở độ cao 2.803m và người phụ nữ xuất thân từ cộng đồng Turkik. Một nhóm nông dân chăn cừu báo cho các nhà khảo cổ ở viện bảo tàng thành phố Khovd khi phát hiện mồ chôn.

Ngay sau khi hình ảnh về xác ướp và đôi giày được công bố, công chúng vô cùng quan tâm. Một số người còn đưa ra giả thuyết liệu người phụ nữ có phải đến từ tương lai? Với giả thuyết này, người phụ nữ đi đôi giày từ tương lai đến quá khứ. Theo đó, họ cho rằng đây có thể là bằng chứng về du hành thời gian.

Đây chỉ là giả thuyết. Hiện giới khoa học chưa thể chứng minh du hành thời gian có thật. Vì vậy, không ai có thể khẳng định đôi giày của xác ướp 1.000 tuổi thực sự là món đồ đến từ chuyến du hành thời gian.

Cập nhật: 12/08/2020 Theo VnExpress/kienthuc
  • 4,17
  • 16.800