Xe đua bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 246km/h

  •  
  • 708

Mẫu xe đua bay Carcopter trang bị hệ thống truyền động điện với nhiên liệu hydro, có thể tham gia các giải đua Formula E và Extreme E.

Mẫu xe đua bay này sử dụng hệ truyền động điện để tăng tốc lên 246 km/h.
Mẫu xe đua bay này sử dụng hệ truyền động điện để tăng tốc lên 246 km/h.

Công ty khởi nghiệp MACA đang tìm cách thêm xe bay vào danh sách những công nghệ mới để cạnh tranh trong ngành đua xe, phát triển mẫu xe đua cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL) bằng điện được thiết kế để đua theo đường vòng trên khắp thế giới. Mẫu xe đua bay Carcopter của MACA không phải drone mà cần người lái điều khiển, sử dụng hệ truyền động điện để tăng tốc lên 246km/h.

MACA vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, nhưng kế hoạch của công ty tập trung vào chiếc xe đua bay có hình dáng thuôn và dài 5m, đủ chỗ cho một người lái. Sáu motor điện 35 kW giúp phương tiện hạng nhẹ này cất cánh. Sử dụng nhiều sợi carbon, MACA muốn giữ trọng lượng xe dưới 600 kg và tối ưu hóa thiết kế khí động. Hệ thống hỗ trợ lái bán tự động sẽ giúp MACA chạy đua tới vạch đích an toàn.

MACA lựa chọn hệ thống nhiên liệu hydro thay vì hệ thống điện dùng pin truyền thống để đạt tầm hoạt động tối đa và không thải khí. Thông qua cải tiến các hệ thống trong lúc đua, công ty này hy vọng có thể cho ra đời một mẫu xe VTOL điện để đi lại trong thành phố.


Thiết kế của mẫu xe đua bay Carcopter. (Video: MACA).

Công ty MACA được thành lập bởi phi công tiêm kích Thierry de Boisvilliers và giám đốc điều hành Airbus Helicopters Michael Krollak. Theo kế hoạch, họ sẽ cho ra đời mẫu thử nghiệm sẵn sàng bay vào cuối năm nay, tiến tới xin cấp giấy chứng nhận và đưa Carcopter vào đường đua cuối năm 2022.

Cập nhật: 25/01/2021 Theo VnExpress
  • 708

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook