Xe đua chạy bằng sôcôla

  • 843

Các nhà khoa học Anh vừa cho ra mắt chiếc xe đua độc nhất vô nhị mang tên WorldFirst có thể đạt tốc độ 200 km/h, được chế tạo từ khoai tây, cà rốt, đậu nành và chạy bằng nhiên liệu là dầu chiết xuất từ sôcôla. 

Nhóm thiết kế xe đua WorldFirst đứng bên cạnh sản phẩm. Ảnh: Daily Mail.


Nguyên liệu để chế tạo WorldFirst chủ yếu được lấy từ sợi thực vật như cà rốt (tay lái), đậu nành (ghế ngồi) và khoai tây (thân xe). Nó dùng dầu nhớt thực vật để bôi trơn các bộ phận chuyển động và sở hữu một động cơ diesel sinh học. Nhiên liệu dành cho động cơ là dầu thực vật và dầu chiết xuất từ sôcôla. Tuy nhiên, nhóm sáng chế muốn chất thải trong quá trình sản xuất sôcôla sẽ trở thành nguyên liệu chính trong việc sản xuất nhiên liệu sinh học cho động cơ.

Các nhà khoa học của Đại học Warwick (Anh) nói rằng xe đua của họ là ô tô dùng nhiên liệu sinh học có tốc độ cao nhất. WorldFirst cũng là chiếc xe duy nhất được sản xuất từ thực vật. Nhóm thiết kế khẳng định họ tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật dành cho xe đua công thức 3 trong quá trình chế tạo.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sản phẩm của họ có thể đạt tốc độ 232 km/h khi chạy trên đường tiêu chuẩn dành cho xe đua. Họ đã thử nghiệm nó với tốc độ 96 km/h và đang điều chỉnh động cơ trước khi cho nó chạy ở tốc độ tối đa (200 km/h).

Phần lớn nguyên liệu chế tạo xe được lấy từ thực vật. Ảnh: Daily Mail.


Mặc dù đáp ứng hầu hết tiêu chuẩn của xe đua công thức 3, WorldFirst chưa thể tham gia cuộc đua vào năm sau do nó dùng nhiên liệu sinh học, nghĩa là trái với quy định của giải. Tất cả xe đua công thức 3 hiện nay không thể chạy bằng nhiên liệu sinh học.

James Meredith, giám đốc dự án chế tạo WorldFirst, cho rằng chiếc xe đã lập nên nhiều kỷ lục mới.

"Để sản xuất một chiếc xe đua, người ta phải đầu tư rất nhiều tiền của. Trong quá trình hoạt động chi phí nhiên liệu của chúng cũng rất cao. Vì thế chúng tôi nảy ra ý định chế tạo loại xe rẻ tiền và thân thiện với môi trường. WorldFirst cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những chiếc ô tô từ thực vật mà không phải hy sinh tốc độ", ông phát biểu.

WorldFirst sẽ được triển lãm trong một số giải đua xe tại châu Âu, như Grand Prix và Lễ hội tốc độ Goodwood của Anh.

Cập nhật: 06/05/2009 Theo VnExpress (AP)
  • 843

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook