Xe hơi bay sắp thành hiện thực

  • 4,84
  • 2.767

Nhiều khả năng dòng xe bay sẽ đến với tay người tiêu dùng trong năm tới. Vừa qua, một số mẫu “xe bay” đã được trưng bày tại Triển lãm Air Venture của Hiệp hội máy bay thử nghiệm Mỹ ở bang Wisconsin.

Maverick. Nguồn: Internet
Ô tô có thể chạy trên cạn lẫn bay trên không lâu nay chỉ có trong truyện hoặc phim khoa học giả tưởng. Tuy nhiên, những tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực công nghệ đang biến phương tiện vốn chỉ có trong trí tưởng tượng thành hiện thực. 

Steve Saint, giám đốc công ty I-Tec chế tạo “xe bay” Maverick, vốn là phi công con nhà nòi. “Tôi lớn lên ở vùng rừng Amazon thuộc Ecuador, nơi không có đường đi. Ở đó hoặc là bay hoặc là chết”, ông cho biết. Để giúp bản thân có thể đi lại ở những vùng địa hình hiểm trở nhất, ông nảy ra ý tưởng chế tạo xe hơi bay. Phát minh của Saint ra đời và được đặt tên là Maverick. “Nó căn bản là xe, nhưng có thể bay. Người dùng chỉ mất vài giờ là có thể nắm được cách điều khiển xe bay”, Saint nói.

Chiếc Maverick có thể đạt đến tốc độ 150 km/giờ trên đường lộ thông thường. Khi bung cánh, trông giống như chiếc dù, nó bắt đầu cất cánh bay. Maverick có thể lên đến độ cao 100 m với vận tốc trung bình 65 km/giờ. Xe không bay quá cao hay quá nhanh. Saint cho biết mục tiêu khi sáng chế Maverick là nhằm phục vụ người dân vùng biên giới, sử dụng trong hoạt động cứu hộ hoặc quân sự. Hiện Saint đang tìm kiếm thị trường ở Mỹ để thương mại hóa phát minh của mình.

Mẫu xe bay thử nghiệm của Terrafugia.
Nguồn: Internet

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Anna Dietrich của công ty chế tạo máy bay Terrafugia tin rằng ở Mỹ có thị trường dành cho Transition – mẫu xe bay thử nghiệm của công ty bà. “Chúng tôi muốn chứng minh rằng cùng một kích cỡ như xe hơi nhưng nó có thể bay, có thể chạy, có thể gấp cánh trong vòng chưa đầy 1 phút và có thể đậu trong ga-ra gia đình”. Cũng như chiếc Maverick Transition đã thực hiện một số chuyến bay thử nghiệm thành công. Theo hãng Terrafugia, dòng xe thương mại Transition đầu tiên dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong vòng 18 tháng nữa với giá khoảng 200.000 USD (hơn 3,8 tỉ đồng).
Theo Báo điện tử Cần Thơ
  • 4,84
  • 2.767

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook