Xe lửa thân thiện với môi trường ở Đài Loan

  •  
  • 547

Với vận tốc 300 km/giờ, những chiếc xe lửa bóng loáng với hai màu trắng - cam bắt đầu hoạt động ở Đài Loan từ hôm 5-1, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc cách mạng giao thông trên hòn đảo có đến 23 triệu dân.

Hệ thống tàu hỏa siêu tốc này nối kết các thành phố và thị trấn nằm dọc theo hành lang phía Tây, hứa hẹn sẽ thay đổi đời sống của hơn 90% dân số Đài Loan. Sau 1/4 thế kỷ hoạch định và chế tạo, hệ thống này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết tình trạng ùn tắc trên các tuyến đường cao tốc đồng thời giảm thiểu vấn nạn ô nhiễm không khí do khói xe. Đối với một số nhà quy hoạch đô thị và quản lý môi trường, dự án này là hình mẫu giúp các quốc gia châu Á kiểm soát lượng dầu nhập khẩu, hạn chế lượng khí thải gây tình trạng ấm dần lên của Trái đất và nâng cao tiêu chuẩn sống cho số đông người dân theo hướng bền vững cho môi trường.

Xe lửa điện cao tốc.
(Ảnh: AFP, baocantho)

Những người đi trên xe lửa chở đầy khách chỉ tiêu hao 1/6 mức năng lượng mà họ dùng nếu lái ô-tô một mình, và tạo ra chỉ 1/9 lượng khí carbon dioxyde (CO2), tác nhân chính gây hiện tượng Trái đất ấm dần lên. Hành khách xe lửa cũng chỉ hao tốn hơn một nửa năng lượng và giải phóng 1/4 lượng khí CO2 so với người đi xe buýt. Hệ thống giao thông này có mức đầu tư đến 15 tỉ USD với mỗi chiếc có sức chứa 900 người. Sử dụng đường ray điện trên cao thay vì những đầu máy chạy bằng diezel, đội xe lửa hiện gồm 19 chiếc mỗi ngày hoạt động trên nhiều tuyến đường chạy dài từ Đài Bắc xuống tận Cao Hùng, thành phố lớn thứ hai ở miền Nam.

Tất cả các thị trấn và thành phố nằm dọc theo tuyến đường đều có trạm nghỉ riêng và nhà ga. Khoảng cách từ Đài Bắc đến Cao Hùng dài 345 km và tàu hỏa chạy mất khoảng 90 phút. Các nhà ga lớn giống như nhà đón khách sân bay đã được xây dựng ở ngoại ô của mỗi thành phố dọc theo tuyến đường. Xe lửa siêu tốc không sử dụng đường ray hiện hữu mà chạy trên hệ thống đường được thiết kế đặc biệt cách mặt đất 18 m để tránh cắt ngang đường bộ dành cho phương tiện giao thông khác. Giá khởi điểm cho vé một chiều từ Đài Bắc tới Cao Hùng sẽ là 44 USD - bằng 2/3 giá vé máy bay thông thường. Tổng công ty tàu hỏa cao tốc Đài Loan hy vọng hệ thống xe lửa điện này sẽ thu hút 150.000 hành khách mỗi ngày.

QUÁCH HÙNG

Theo IHT, BBC, Báo Cần Thơ
  • 547

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook