Xem cảnh sao Hỏa bị bão Mặt trời "bắn phá"

  •  
  • 776

Sao Hỏa đã phải hứng chịu những trận công phá mạnh mẽ từ Mặt trời. Quá trình này được ghi lại bởi các thiết bị khoa học của NASA trên bề mặt Hành tinh Đỏ.

Trong những tuần gần đây, Mặt trời diễn ra nhiều hoạt động mạnh mẽ đến mức Trái đất của chúng ta liên tục trở thành nạn nhân bị bắn phá bởi tia bức xạ và các hạt phát ra từ vụ phun trào plasma.

 Cảnh tượng sao Hỏa bị "bắn phá" bởi các hạt điện tích trong cơn bão Mặt trời
Cảnh tượng sao Hỏa bị "bắn phá" bởi các hạt điện tích trong cơn bão Mặt trời (Ảnh: NASA).

Những cơn bão này có thể gây ra cực quang, nghiêm trọng hơn là làm tê liệt hệ thống vô tuyến, định vị hoặc lưới điện ở các quốc gia trong diện ảnh hưởng lên đến vài giờ.

Vào ngày 20/5, một vụ bùng phát năng lượng đã xảy ra ở phía xa của Mặt trời, ước tính ở cấp độ X12, khiến nó trở thành một trong những sự kiện hoạt động mạnh nhất từng được ghi nhận.

Thế nhưng Trái đất không phải hành tinh duy nhất bị ảnh hưởng bởi hoạt động này.

Dù ở khoảng cách xa hơn, sao Hỏa cũng đã phải hứng chịu những trận công phá tương tự, thậm chí còn mạnh hơn do từ trường và bầu khí quyển của Hành tinh Đỏ yếu hơn Trái đất.

Mới đây, thiết bị khoa học trên tàu thăm dò không người lái MAVEN (Mars Atmosphere and Volatile EvolutioN) của NASA đã ghi lại hiệu ứng giống như những cơn bão điện tích khi nhiều đợt sóng hạt va vào bề mặt sao Hỏa.


Máy đo bức xạ (RAD)
của tàu Curiosity đã đo được mức tăng bức xạ lớn nhất trên sao Hỏa mà sứ mệnh từng chứng kiến kể từ khi hạ cánh vào năm 2012 (Ảnh: NASA).

Máy đo bức xạ trên rover tự hành Curiosity ở sao Hỏa cũng đã ghi lại mức tăng bức xạ lên tới 8.100 microgray - tương đương với một chùm gồm 30 tia X. Đây là mức tăng lớn nhất được ghi nhận bởi tàu thăm dò trên sao Hỏa.

Theo NASA, phép đo này cung cấp cho các nhà khoa học cơ sở dữ liệu quan trọng để đánh giá chính xác môi trường bức xạ trên Hành tinh Đỏ. Từ đó, họ sẽ xây dựng các chiến lượng cụ thể với mục đích bảo vệ phi hành gia khỏi những điều kiện tương tự.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng, chúng ta đang bước vào giai đoạn hoạt động tích cực nhất của Mặt trời. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơn bão hơn nữa trong những tháng tới.

Cập nhật: 14/06/2024 Dân Trí
  • 776