Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

  • 3.125

Ngày 5-7, nghiên cứu của PGS-TS Nguyễn Văn Thước, Trường ĐH Bách khoa TPHCM, cho biết mỗi năm có 1,6 tấn hóa chất công nghiệp độc hại thải trực tiếp vào môi trường, kèm theo những khí thải nguy hại như: phenol, methyl benzen, benzen...

Rất nhiều bệnh sinh ra do nhiễm các loại khí độc này: viêm da, đau đầu, chảy máu não, ung thư da, ung thư tinh hoàn... PGS-TS Nguyễn Văn Thước đã sử dụng phương pháp sinh học để xử lý các loại khí thải này. Đối với những loại khí thải ít ô nhiễm như Cyclic, chỉ cần lọc sinh học, hiệu quả xử lý đã đạt từ 80%-90%. Đối với những khí thải độc hại, áp dụng cả 4 quá trình sinh học: lọc sinh học, tháp lưới sinh học; lọc nhỏ giọt; màng sinh học cho những hợp chất hữu cơ và vô cơ trong khí thải có độ độc hại. Phương pháp này đã được đưa ra thực nghiệm với hiệu quả xử lý đạt trên 90%.

Được biết, đây là một trong những phương pháp rẻ tiền, chi phí vận hành và đầu tư thấp so với các phương pháp hóa học khác hiện nay. TPHCM cũng đang tiến hành xử lý khí thải công nghiệp bằng phương pháp này.

H.Châu

Cập nhật: 06/07/2006 Theo Người lao động
  • 3.125

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook