Ý tịch thu gà Trung Quốc và Thái Lan nhập khẩu dưới nhãn mác giả

  • 48

Ngày 21-11, nhà chức trách ở thủ đô Rome (Ý) đã tịch thu 3 tấn thịt gà của Trung Quốc và Thái Lan được nhập khẩu dưới nhãn mác giả là sản phẩm của Brazil.

Các nhân viên chống hàng giả của hải quan Rome phối hợp với cảnh sát quân sự đã tiến hành kiểm tra một loạt kho, cửa hàng, quán ăn và nhà ở của các công dân Trung Quốc và phát hiện số hàng giả trên.

Trung Quốc có thể tung quân đội và cảnh sát can thiệp nếu cần

Nhân viên kiểm dịch Trung Quốc đang tẩy uế một chợ gà ở Thượng Hải

Cùng ngày, Trung Quốc đưa ra một loạt qui định mới nhằm đối phó với dịch cúm gia cầm, trong đó có biện pháp phạt tiền đối với những người vi phạm. Qui định yêu cầu các điểm bùng phát dịch mới phải được báo cáo với chính phủ trong vòng bốn giờ sau khi phát hiện.

Nếu người nào có hành động ngăn cản công việc ngừa bệnh, chậm trễ, báo cáo sai hoặc không tuân theo qui định sẽ bị phạt đến 5.000 tệ. Các quan chức nào không báo cáo dịch cúm trong địa phương mình có thể bị hạ chức hoặc sa thải. Trong trường hợp cần thiết, cảnh sát và thậm chí là quân đội sẽ được tung vào để can thiệp.

Trung Quốc thông báo nước này đã có 17 ổ dịch cúm loại H5N1 kể từ giữa tháng trước và có khoảng 21 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy trong năm nay. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết mặc dù một số vùng có dịch cúm đã được kiểm soát nhưng tình hình chung vẫn là "nghiêm trọng". 

Tại Romania, dịch cúm gia cầm lại bùng phát tại một ngôi làng hẻo lánh trong vùng đồng bằng sông Danube. Xét nghiệm do một phòng thí nghiệm ở Anh thực hiện cho thấy bốn con gà bị chết ở làng Caraorman là do bị nhiễm virus H5N1.

Trong khi đó, Mỹ, Nhật và Đài Loan đã cấm nhập gia cầm từ tỉnh British Columbia của Canada  cho đến khi có đánh giá đầy đủ về tình hình cúm gia cầm trong phạm vi bán kính 5km xung quanh trang trại có ổ dịch ở tỉnh này.

SƠN NGUYỄN (Theo THX, VNA, Reuters)

Cập nhật: 23/11/2005 Theo Tuổi trẻ Online
  • 48

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook