Ý tưởng chai nước làm từ thạch, phân hủy ngay sau khi sử dụng

  •  
  • 3.507

Chai nhựa có thể mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm để phân hủy trong các bãi rác. Tuy nhiên, một khái niệm mới về thiết kế cho phép làm điều ngược lại: ngay sau khi bạn uống hết nước trong chai, nó sẽ bắt đầu phân rã. Và nếu không muốn ném đi, bạn có thể ăn nó.

Đó là mẫu chai được làm bởi thạch (rau câu), một loại bột có nguồn gốc từ tảo. Khi bột này được trộn với nước, nó biến thành loại vật liệu dẻo, có thể đúc thành các hình dạng khác nhau, một cái chai chẳng hạn.

"Điều gì làm cho hỗn hợp tảo và nước trở thành một giải pháp thú vị, đối với vấn đề tuổi đời của chai. Nó cần phải chứa nhiều chất lỏng để giữ hình dạng và ngay khi hoàn toàn trống rỗng, nó sẽ bắt đầu phân hủy", Ari Jónsson - sinh viên thiết kế sản phẩm tại Học viện Nghệ thuật Iceland, cho biết.

Loại chai được làm từ thạch này đảm bảo cho chất lỏng bên trong luôn tươi mát.
Loại chai được làm từ thạch này đảm bảo cho chất lỏng bên trong luôn tươi mát.

Một lợi ích khác của loại chai được làm từ thạch này là nó vẫn đảm bảo cho chất lỏng bên trong luôn tươi mát, ngay khi trời nóng. Mặc dù vậy, sản phẩm vẫn có hạn chế nhất định: "Thử thách lớn nhất là bạn có thể xé toạc cái chai dễ dàng. Dự án vẫn mới ở giai đoạn đầu và có rất nhiều thứ cần phải được xem xét", Jónsson chia sẻ.

Trên lý thuyết thì người dùng có thể ăn cả cái chai, nếu thích. Tuy nhiên, nếu chúng được bày bán trên những cái kệ ở cửa hàng, thì có vẻ không được vệ sinh cho lắm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cần một cái thùng rác chuyên biệt để bỏ nó vào sau khi sử dụng, vì theo các nhà khoa học, vật liệu có thể phân hủy sinh học thậm chí vẫn khó phân hủy trong các bãi rác thông thường. "Ngay cả thực phẩm cũng phải mất một thời gian rất, rất dài", giáo sư Susan Selke - người đứng đầu lớp học chuyên về bao bì, thuộc Đại học bang Michigan, nhấn mạnh.

Về phần mình, nhà sáng chế Ari Jónsson bày tỏ: "Tôi không thể nói rằng đây là giải pháp hoàn hảo, dành cho vấn đề của chúng ta với các chai nhựa. Nhưng, đó là một sự khởi đầu và ý tưởng này được kỳ vọng giúp chúng ta nhìn vào những cách thức mới để giải quyết vấn đề. Chuyển sang dùng chai tái sử dụng là ý kiến tuyệt vời, nhưng nó cũng sẽ những ưu/nhược điểm riêng, giống như dự án của tôi. Càng có nhiều giải pháp, chúng ta càng có thể giải quyết vấn đề này tốt hơn".

Cập nhật: 08/04/2016 Theo Tinh Tế
  • 3.507

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook