Những thảm họa trong không gian

Cập nhật lúc 08h03' ngày 19/10/2010
Trang:  [1]  [2

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Cho đến hiện tại đã có 22 người hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc trong các sứ mệnh đặc biệt này.

Dưới đây là những tai thảm họa đã xảy ra trong không gian trong gần 100 năm trở lại đây.

Tàu con thoi Challenger

Ngày gặp nạn: 28 tháng 1 năm 1986

Nguyên nhân: Tàu con thoi Challenger bị nổ tung chỉ sau 73 giây đầu tiên khi vừa bắt đầu sứ mệnh của mình, dẫn đến cái chết của 7 phi hành gia trên tàu. Nguyên nhân của thảm họa này là do các vòng đệm bằng cao su trong một tên lửa đẩy đã bị hỏng do nhiệt độ xuống thấp vào ban đêm.

Tàu con thoi columbia

Ngày gặp nạn: 1 tháng 2 năm 2003

Nguyên nhân: Sau 2 tuần làm nhiệm vụ thành công, tàu con thoi Columbia đã gặp nạn trong lúc trở về quyển khí trái đất, kéo theo 7 sinh mạng phi hành gia trên tàu. Bi kịch xảy ra nguyên do là trong quá trình vận hành, một mảnh xốp đã gãy ra và làm hư hại phần cánh của tàu. Điều này đã khiến con tàu vỡ tung dưới áp suất cực lớn khi đi vào khí quyển.

Phi thuyền Apollo 13

Ngày gặp nạn: 13 tháng 4 năm 1970

Nguyên nhân: nhiệm vụ của tàu con thoi này trở nên nổi tiếng vào thời điểm bấy giờ vì lời nhắn “Houston, chúng gặp trục trặc.” được gửi về trái đất. Và trục trặc này đã xém chút nữa hủy hoại sứ mệnh của Apollo 13 bằng một vụ nổ trên tàu. Nếu không nhờ vào module mặt trăng cung cấp các điều kiện hỗ trợ cho sự sống và nhờ vào trọng lực của mặt trăng thì phi hành đoàn Apollo 13 đã không thể trở về trái đất.

Trang:  [1]  [2
Theo Vietnamnet, Virginmedia
Đánh giá(?):