thuyết big bang

Tổng cộng 1000 bài viết nằm trong 34 trang
Kết quả tìm kiếm có thể không đầy đủ, bạn có thể tìm kiếm bằng google

Phát hiện các bong bóng vũ trụ sau vụ nổ Big Bang 16:12 07/07/2010

Mới đây, các nhà vũ trụ học đã dần vén bức màn bí ẩn về sự hình thành vũ trụ thuở hồng hoang qua lý thuyết về bong bóng vũ trụ sau vụ nổ lớn (Big Bang).

vũ trụ, không gian, big bang, bong bóng

Phát hiện bằng chứng đầu tiên về vụ nổ lớn Big Bang 09:30 19/03/2014

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học đã "bắt" được hình ảnh của các sóng trọng lực lan tỏa trong không gian, tạo nền tảng vững chắc củng cố cho lý thuyết vũ trụ hình thành nên từ Vụ Nổ Lớn (Big Bang) 14 tỷ năm trước.

vụ nổ lớn, vụ nổ big bang, bằng chứng về vụ nổ big bang, kính thiên văn bicep2, dao động sóng ngắn, ánh sáng mờ trong vũ trụ, lý thuyết thổi phồng, chris lintott, john kovac

Giả thuyết mới về sự hình thành vũ trụ 05:44 20/09/2013

Bên cạnh Big Bang, giới thiên văn học vừa công bố một giả thuyết mới về khởi nguồn của vũ trụ, theo đó vũ trụ có thể được tạo ra sau khi một ngôi sao sụp đổ vào bên trong hố đen.

vũ trụ, sự hình thành vũ trụ, vũ trụ giãn nở, giả thuyết big bang, vũ trụ khai sinh, ngôi sao 4 chiều trong vũ trụ, khởi nguồn của vũ trụ

Thuyết Big Bang có thể sai 15:48 21/08/2012

Sự khởi đầu của vũ trụ có thể không phải từ vụ nổ Big Bang như chúng ta vẫn nghĩ lâu nay, mà lại giống quá trình nước đóng băng, một nhóm nhà vật lý học ở ĐH Melbourne và ĐH RMIT cho biết. Họ cho biết bằng cách tìm hiểu những vết nứt và kẽ hở trên các loại tinh thể - trong đó có băng - thì cách hiểu của chúng ta về vũ trụ có thể thay đổi hoàn toàn. James Quach, trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng đây là giả thuyết mới nhất đối trên hành trình truy lùng nguồn gốc và bản chất của vũ trụ.

sự khởi đầu của vũ trụ, thuyết big bang, james quach, thuyết quantum graphity, andrew greentree

Mô hình bị lãng quên của Einstein dự đoán cái kết của vũ trụ 10:11 15/08/2014

Hồi năm 1931, Albert Einstein đã thực hiện một chuyến đi đến Hoa Kỳ trong vòng 3 tháng. Lấy cảm hứng từ cuộc gặp gỡ với nhà vật lý thiên văn học Edwin Hubble, ông đã bắt đầu có suy nghĩ mới về vũ trụ.

cái kết của vũ trụ, mô hình bị lãng quên, mô hình của einstein, thuyết tương đối, nguồn gốc của vũ trụ, vụ nổ big bang, vụ nổ big crunch, vụ co lớn

Lịch sử vũ trụ sẽ phải viết lại? 09:37 24/07/2010

Bổ sung những vấn đề khuyết thiếu trong lý thuyết về lực hấp dẫn của A. Eddington, hai nhà khoa học Maximo Banados và Pedro Ferreira đã phát hiện những kết luận ngoài sức tưởng tượng của con người về lịch sử hình thành vũ trụ.

vũ trụ, không gian, lịch sử, hình thành, lực hấp dẫn, big bang

Hố đen có bao giờ tiêu tan? 14:29 19/09/2011

Như chúng ta đã biết khi một ngôi sao rất lớn tự "đốt" hết nhiên liệu của nó, cuối cùng sẽ bị co rút lại thành 1 hố đen vũ trụ với lực hấp dẫn cực kỳ lớn đến mức ánh sáng cũng không thể thoát ra.

vũ trụ, hố đen, hành tinh, thuyết big bang, lực hấp dẫn, bức xạ

Xác định vũ trụ "già" hơn 80 triệu năm tuổi 10:49 22/03/2013

Được công bố hôm 21/3, kết quả cuộc nghiên cứu mới nhất khẳng định thêm lý thuyết giãn nở, vốn cho rằng vũ trụ hình thành chỉ vài phần tỷ của 1 giây sau vụ nổ từ kích cỡ hạ nguyên tử và giãn nở cho tới không gian có thể quan sát như ngày nay.

vũ trụ, bản đồ vũ trụ, tuổi của vũ trụ, xác định tuổi của vũ trụ, vụ nổ big bang, lý thuyết giãn nở, kính thiên văn planck, tốc độ giãn nở của vũ trụ, ánh sáng hóa thạch, phóng xạ trong vũ trụ

Thử thách mới đối với giả thuyết về sự hình thành thiên hà 17:26 13/04/2009

Một nhóm nghiên cứu do một nhà thiên văn học thuộc đại học Indiana chỉ đạo mới đây đã phát hiện một số các thiên hà lớn mang các đặc điểm cho thấy chúng chỉ vừa mới được hình thành. Điều này đi ngược lại với niềm tin được chấp nhận rộng rãi rằng các thiên hà phát sáng khổng lồ (giống như thiên hà Milky Way) bắt đầu hình thành và phát triển sau vụ nổ Big Bang chẳng bao lâu, khoảng 13 tỷ năm trước.

thiên hà, hình thành, sao, hành tinh

Tuyên bố "động trời" của Hawking: Chúa không tạo nên vũ trụ! 14:42 06/09/2010

Chúa không tạo nên vũ trụ và "Big Bang" là kết quả không thể tránh được của các định luật vật lý – nhà vật lý lý thuyết kiệt xuất người Anh, Stephen Hawking đã bàn luận như vậy trong một cuốn sách mới xuất bản của mình.

the grand design, stephen hawking, định luật vật lý, chúa, leonard mlodinow, vũ trụ, albert einstein, thuyết lượng tử, thuyết tương đối

Vũ trụ đang hạ nhiệt 15:24 24/01/2013

Một nhóm các chuyên gia quốc tế đến từ Thụy Điển, Pháp, Đức và Úc đã sử dụng Mạng Khối Kính viễn vọng Úc tại New South Wales để đo tình trạng nhiệt độ của vũ trụ khi nó chỉ bằng phân nửa số tuổi hiện tại.

vũ trụ, nhiệt độ của vũ trụ, vũ trụ hạ nhiệt, vũ trụ giảm nhiệt độ, mạng khối kính viễn vọng, tình trạng nguội đi của vũ trụ, vũ trụ giãn nở, lý thuyết big bang, bức xạ nền của vũ trụ, robert braun

Sự thật khoa học về các quan niệm sai lầm ai ai cũng tin 10:29 02/08/2014

Móng tay vẫn mọc dài ra sau khi chết, tiêm vắc xin phòng cúm sẽ bị cúm ngay lập tức... là những quan niệm khoa học có phần sai lầm nhưng chúng ta vẫn tin là đúng. Trong cuộc sống, có những quan niệm khoa học mà chúng ta luôn đinh ninh là đúng nhưng thật sự lại không hẳn như vậy. Cùng tìm hiểu về những hiểu lầm khoa học dưới đây.

quan niệm sai lầm, sự thật khoa học, quan niệm sai lầm ai cũng tin, đường làm trẻ em hiếu động, thuyết big bang, sự ra đời của vũ trụ, người chết vẫn mọc móng tay, sữa giúp phát triển chiều cao, sét không đánh trúng 2 lần 1 chỗ

Vũ trụ theo quan niệm phương Đông 22:22 23/09/2005

Những tư tưởng ở thời thượng cổ về Vũ trụ, tuy có tính chất thần bí và siêu hình, nhưng đôi khi cũng phản ánh những sự kiện tìm thấy bằng những lý luận khoa học hiện đại. Qua những phương tiện quan sát và tính toán, vật lý thiên văn hiện đại cho rằng Vũ trụ được tạo ra cách đây 15 tỉ năm do một Vụ Nổ Nguyên Thủy Vĩ Đại gọi là Big Bang.

Vũ trụ đã cho ta một Nhà Hát độc đáo 06:22 22/11/2005

Theo Mark Whittle - GS thiên văn học ĐH Virginia, vụ nổ lớn Big Bang 13,7 tỷ năm về trước đã gây ra một tiếng động cực lớn, giải phóng hàng tỷ ngôi sao và thiên hà. Whittle đã xây dựng được một đoạn âm thanh lúc khai sinh vũ trụ, và rõ ràng là nghe không giống một vụ nổ chút nào.

Vitamin giúp giảm nguy cơ ung thư cho người hút thuốc 06:03 18/02/2006

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường ĐH bang Oregon dẫn đầu đã lần đầu tiên chứng minh mối tương tác giữa 2 chất chống oxy hóa này ở con người, đồng thời cũng đã hé mở một lý thuyết về nguyên nhân gây ung thư ở người hút thuốc lá.

Người Vượn ở Malaysia 14:18 02/05/2006

Mặc dù cho đến nay chưa ai bắt sống hay tìm thấy xác Bigfoot (Chân To hoặc Người Vượn), chính quyền bang Johor của Malaysia hồi cuối tuần qua vẫn tuyên bố Bigfoot là tài sản của bang, không ai được quyền làm bị thương, bắt sống, chở ra khỏi bang hay giết chết con vật huyền thoại này.

Công bố bản đồ vũ trụ 3 chiều lớn nhất từ trước tới nay 11:03 18/05/2006

Được xây dựng trải theo 10 lát cắt vũ trụ hình V từ phía bắc của bầu trời, bản đồ mới này bao gồm khu vực không gian vũ trụ rộng lớn chứa hơn 1 triệu thiên hà, trong đó có 600.000 thiên hà có ánh sáng đỏ và trải dài tới 5,6 tỷ năm ánh sáng, tương đương với 40% khoảng thời gian nếu tính ngược trở lại thời vụ nổ lớn Big Bang.

Sẽ tái tạo vụ nổ lớn trong vũ trụ 10:10 24/06/2006

Tại một hội nghị vật lý diễn ra tại đảo Galapagot của Ecuado từ ngày 21/6, các nhà khoa học quốc tế cho biết sẽ tái tạo hậu quả tức thời của Vụ nổ Lớn (Big Bang), nhằm khám phá những bí ẩn của vũ trụ.

Từng có một vụ nổ "Big Bang" các loài hoa 08:15 28/11/2007

Từ những cây cúc dại quen thuộc đến những loài phong lan kỳ dị, các loài hoa vô cùng đa dạng với số lượng đông đảo. Nhưng kỳ thực, tất cả chúng đều bùng nổ trong một kỷ nguyên ngắn - một cú "Big Bang" tiến hoá - khoảng 130 triệu năm trước.

Thiên văn học chứng minh được năng lượng tối 11:04 04/08/2008

Năng lượng tối chiếm 70% khối lượng của vũ trụ - và hoàn toàn không thể nhìn thấy được. Mặc dù vậy, các nhà khoa học đã chứng minh được nó: nhờ vào những gì còn lại từ thời điểm ngay sau Big Bang (Vụ nổ lớn).

năng lượng tối, thiên văn, szapudi, big bang, benjamin granett

Những ngôi sao đầu tiên hung tàn nhưng yểu mệnh 17:37 05/08/2008

Những ngôi sao xuất hiện đầu tiên trong vũ trụ được ví với những con quái vật hung tàn nhất nhưng yểu mệnh. Chúng đã làm thay đổi mãi mãi bản chất của vũ trụ, xua đi màn sương đen làm không gian ngột ngạt suốt 300 triệu năm. Chúng cũng đã đem đến sự sống cho vũ trụ của chúng ta.

big bang, ngôi sao, yoshida, vật thể vũ trụ, đám mây khí bụi

Chuẩn bị cho vụ nổ “Big Bang” lịch sử (kèm video) 16:53 11/09/2008

Các nhà vật lý quốc tế tại khu nghiên cứu dưới lòng đất gần Geneva ngày 9/9 (giờ Geneva) sẽ khởi động dự án 20 năm, làm sống lại vụ nổ “Big Bang” để đi tìm lời giải cho nguồn gốc của vũ trụ và sự sống trong đó.

sự kiện, vũ trụ, vật lý, vụ nổ, big bang, vật chất, hạt, nguồn gốc, vũ trụ, sự sống

Thí nghiệm đắt tiền nhất thế giới bị hỏng 11:05 24/09/2008

Chỉ 10 ngày sau khi bắt đầu đi vào hoạt động, thí nghiệm đắt tiền nhất trong lịch sử của loài người đã bị hỏng. Chiếc máy gia tốc hạt mới tinh, trị giá hàng tỷ euro ở Genève, sẽ phải ngưng hoạt động ít nhất 2 tháng.

sự kiện, thí nghiệm, vật lý, vụ nổ, big bang, vật chất, hạt, nguồn gốc, vũ trụ, sự sống, cern, lhc, nam châm, gia tốc

Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới sắp hoạt động trở lại 11:59 12/02/2009

Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới (LHC) của Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) sẽ hoạt động trở lại vào tháng 9 tới. Chi phí sửa chữa máy gia tốc hạt lên tới khoảng 34,7 triệu USD và thời gian sửa chữa kéo dài 1 năm.

máy gia tốc hạt, lhc, vũ trụ, hạt nhân, big bang

Chụp ảnh vụ nổ tia Gamma giai đoạn đầu 11:44 05/03/2009

Các nhà thiên văn học Vương Quốc Anh sử dụng kính viễn vọng nằm trên vệ tinh Swift NASA mới đây đã ghi lại được thông tin về giai đoạn đầu của vụ nổ tia gamma – vụ nổ sáng nhất và mạnh mẽ nhất xảy ra trong vũ trụ sau sự kiện Big Bang.

nổ, tia gamma, swift, vệ tinh

Điều gì xảy ra 1 phần nghìn tỷ của một giây sau Big Bang 09:41 22/05/2009

Điều gì xảy ra trong 1 một phần nghìn tỷ của một phần nghìn tỷ của một phần nghìn tỷ của một giây sau Big Bang?

big bang, 1 phần nghìn tỷ, vũ trụ, cmb, nist

Tương lai vũ trụ: Một 'Big crunch' hay một 'Big Bang?' khác 10:18 22/08/2009

Vũ trụ sẽ tiếp tục mở rộng và cuối cùng kết thúc bằng trạng thái hư không khuếch tán khô, lạnh, và đen kịt?

tương lai vũ trụ, neutrino, big bang, big crunch

Cỗ máy lớn nhất thế giới chuẩn bị vụ nổ "Big Bang" 15:39 21/11/2009

Máy gia tốc hạt lớn tái khởi động tối qua sau khi gặp sự cố cách đây hơn một năm, và sẽ bắt đầu quá trình mô phỏng vụ nổ Big Bang.

big bang, máy gia tốc hạt, large hadron collider, hạt proton, vật chất vũ trụ, vũ trụ

Va chạm proton đầu tiên trong máy gia tốc hạt lớn 16:42 24/11/2009

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) ngày 23/11 cho biết đã ghi nhận được những va chạm đầu tiên của các chùm proton trong máy gia tốc hạt lớn (LHC).

sự kiện, máy gia tốc hạt lớn, va chạm, proton, vật lý, big bang, lhc, cern

Vén màn bí mật về vũ trụ khi LHC 'tái xuất' 16:07 26/11/2009

Máy gia tốc hạt khổng lồ (LHC) lần đầu tiên đã đẩy nhanh tốc độ bắn những chùm proton, làm dấy lên hy vọng của nhân loại trong nỗ lực khám phá nguồn gốc của vũ trụ, từ ngày 24/11.

công trình, vật lý, máy gia tốc hạt, lhc, proton, vũ trụ, khám phá, cern, va chạm, big bang

Trang:
1234...34»