12 hội chứng tâm lý bí ẩn nhất của con người từng được ghi nhận

  •   4,84
  • 23.064

Cơ thể người cũng là 1 trong những "vũ trụ" vô cùng rộng lớn và chưa được khai phá. Trong đó, có những hội chứng thần kinh bí ẩn khiến người bệnh trở nên lạ lùng.

Biểu hiện, các cư xử và cả phản ứng với thế giới bên ngoài đều rất lạ lùng của người mắc hội chứng nhiều khi khiến những người xung quanh cảm thấy khó hiểu, thâm chí nghi ngờ họ giả vờ. Theo trang Bright Side, dưới đây sẽ là những hội chứng kỳ lạ bậc nhất mà con người từng mắc phải.

1. Quasimodo

Hội chứng Quasimodo, hay rối loạn dị dạng cơ thể, là một rối loạn tâm thần cực kỳ nguy hiểm được biết đến với những suy nghĩ ám ảnh về một hoặc nhiều khiếm khuyết trên cơ thể người bệnh hoặc nặng hơn có thể là những "nét xấu" do họ tự tưởng tượng ra.

Dễ hiểu hơn, Quasimodo có thể được biết đến như một dạng mặc cảm ngoại hình, bệnh nhân liên tục nhìn vào gương, cố gắng tìm một góc mà mình có thể tự nhìn thấy khiếm khuyết đó nhưng lại không cho phép bất cứ ai nhìn hay chụp ảnh.

Quasimodo

Những người này thường tự ti về ngoại hình của mình dù dành phần lớn thời gian trong ngày để chăm sóc, nhìn ngắm hay tìm cách giấu chúng đi. Ngoài ra, họ thường cảm thấy lúng túng trong xã hội, ám ảnh về tương lai sẽ có người khác nhìn thấy "khiếm khuyết" và cười nhạo nó.

Sự vô lý của hội chứng này được tiết lộ trong bộ phim ngắn Contracuerpo.

2. Erotomania

Những người mắc chứng Erotomania thường có một niềm tin vô cùng lớn về việc chắc chắn đang có người nào đó yêu họ trong bí mật mà thường là những người có địa vị xã hội cao.

Các bệnh nhân tin rằng những "fan hâm mộ" của mình vì thân phận đặc biệt nên không trực tiếp nói ra mà thường thông qua các dấu hiệu đặc biệt, tín hiệu bí mật, thần giao cách cảm và tin nhắn được mã hóa trên truyền thông để giãi bày tâm tư.

Erotomania

Đây là một hội chứng phức tạp và khó để điều trị bởi ngay cả khi những "fan hâm mộ" kia có trực tiếp nói "không" thì họ cũng không tin mà bằng vào niềm tin mù quáng của mình tự lý giải rằng đây là một phần của chiến lược bí mật che giấu mối quan hệ của họ với xã hội.

Hội chứng này được nêu ra trong bộ phim From the Land of the Moon (nhân vật Marion Cotillard Hay).

3. Capgras Delusion

Hội chứng này làm cho một bệnh nhân tin rằng một người nào đó gần gũi với họ hoặc chính họ đã được thay thế bằng một doppelganger (nôm na có thể hiểu là kẻ sinh đôi lạ mặt). Hay nói cách khác, đây là hội chứng gây rối loạn nhận diện khiến người mắc phải luôn trong tâm lý bất an đối với những người xung quanh hay chính bản thân mình.

Capgras Delusion

Bệnh nhân luôn nghĩ và tuyên bố rằng những hành động xấu xa được đồn thổi của bản thân là do kẻ mạo danh kia có khuôn mặt giống hệt làm ra và đổ tội cho họ. Chứng rối loạn này thường đi kèm với tâm thần phân liệt.

Hội chứng này được đặt theo tên nhà khoa học đã tìm ra nó vào năm 1923 - bác sĩ Joseph Capgras. Bộ phim truyện The Double, dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của F. M. Dostoevsky, tiết lộ bản chất của chứng rối loạn này.

4. Fregoli

Trái ngược hoàn toàn với hội chứng Capgras ở trên, Fregoli được biết đến nhưng một hội chứng tâm thần, trong đó người mặc phải tin rằng đằng sau khuôn mặt của những người xa lạ chính là người thân của mình nhưng vì một lý do nào đó buộc phải "cải trang" để không ai nhận ra.

Fregoli

Hội chứng được mô tả lần đầu tiên vào năm 1927 khi một cô gái trẻ tin rằng cô đang bị hai diễn viên từ nhà hát truy đuổi.

5. Hội chứng Adele

Hội chứng Adele là một nỗi ám ảnh khiến một người trải qua một tình cảm bệnh hoạn. Các bác sĩ gần đây đã nhận ra đây là một chứng rối loạn tâm thần đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của một người, so với cờ bạc, nghiện rượu... thì nó còn đáng sợ hơn nhiều.

Hội chứng Adele

Các triệu chứng của bệnh giống như trầm cảm nặng nhưng lại nguy hiểm hơn: Ngược đãi bản thân hoặc người khác, tự lừa dối mình, hy vọng một cách ảo tưởng, tự nguyện hy sinh, phớt lờ lời khuyên của bạn bè hoặc người thân khác, hành động liều lĩnh và mất hứng thú với các chủ đề khác và các hoạt động.

Bạn có thể xem The Story of Adele H, một bộ phim về hội chứng và người phụ nữ trẻ được đặt theo tên.

6. Cryptomnesia

Cryptomnesia là một loại suy giảm trí nhớ, theo đó một người không thể nhớ khi nào một sự kiện cụ thể xảy ra hoặc liệu đó là một giấc mơ hay thực tế. Người ta còn gọi nó là hội chứng ẩn giấu ký ức, do bác sỹ tâm thần học Flournoy đưa ra vào năm 1901.

Cryptomnesia

Nói cách khác, ngọn nguồn của thông tin đều bị lãng quên và người mắc phải không thể xác định liệu ý tưởng/suy nghĩ/sự kiện... đó liệu thực sự thuộc về họ hay của người khác.

Hội chứng này thường đi cùng với hiện tượng "jamais vu", trái ngược với "deja vu", tức là đột nhiên cảm thấy một địa điểm (có thể quen thuộc) bất ngờ xa lạ đến cùng cực, cứ như lần đầu tiên nhìn thấy.

7. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế phải chịu đựng những suy nghĩ lo lắng ám ảnh mà họ không thể kiểm soát và thoát khỏi chúng. Có những hành động đặc biệt mà dường như đối với họ, nó bắt buộc phải diễn ra một cách hoàn hảo, nếu không cả ngày người đó sẽ mắc kẹt trong sự lo lắng sợ hãi.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Một ví dụ sinh động về một người bị OCD là nhân vật Leonardo DiCaprio, trong The Aviator.

8. Paraphrenia

Paraphrenia là sự kết hợp giữa ảo tưởng và sự vĩ đại. Những ý tưởng ảo tưởng của bệnh nhân liên tục đi kèm với ảo giác giả và "ký ức sai lầm".

Paraphrenia

Người mắc phải hội chứng này sẽ tự coi mình là kẻ thống trị thế giới, tự cho mình là bất tử hay nguồn gốc thần thánh hoặc giả cho rằng họ đã viết những cuốn sách tuyệt vời. Cũng chính bởi vậy mà họ thường rất kiêu ngạo và bí ẩn.

9. Rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách còn được biết đến với cái tên rối loạn nhận dạng phân ly, là một loại rối loạn tâm thần hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Theo đó, bệnh nhân phân chia tính cách của mình thành nhiều loại và cho rằng có rất nhiều người khác nhau đang cùng tồn tại trong cơ thể mình.

Đặc biệt, những "cá nhân" đó hoàn toàn có thể có giới tính, độ tuổi, quốc tịch, tính cách, quan điểm khác nhau. Thậm chí nhiều người còn tin rằng họ tồn tại những căn bệnh khác nhau dù tồn tại chung trong một chủ thể cơ thể.

Nguyên nhân của chứng rối loạn này có thể do chấn thương tinh thần nghiêm trọng ở thời thơ ấu, với mục đích bảo vệ tâm lý, đứa trẻ bắt đầu nhận thức được những gì xảy ra với họ như thể nó đang xảy ra với người khác.

Rối loạn đa nhân cách

Câu chuyện nổi bật nhất với sự chia rẽ về tính cách xảy ra ở Mỹ vào cuối những năm 1970. Khi tên tội phạm nguy hiểm Billy Milligan bị bắt, hóa ra 24 người đang sống trong đầu anh ta. Bạn có thể đọc về câu chuyện này trong cuốn sách Daniel Keyes.

Nhân vật chính của bộ phim Split cũng mắc chứng rối loạn như vậy.

10. Hội chứng Stendhal (Stendhal Syndrome)

Hội chứng Stendhal

Hội chứng này còn được gọi vui là "shock vì cái đẹp", bởi người bệnh sẽ thực sự cảm thấy choáng ngợp mỗi khi tiếp xúc với thứ gì... đẹp. Có thể là tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, một kiến trúc tráng lệ, hay đơn giản chỉ là cảnh quan đẹp thôi cũng đủ để gây phản ứng rồi.

Hội chứng được đặt tên theo Stendhal - một tác giả người Pháp. Ông đã mô tả lại những gì mình cảm nhận được trong một bức thư vào năm 1817, sau khi đến Florence (Ý) và chứng kiến quá nhiều thứ tuyệt đẹp ở thành phố này.

*Người bệnh thấy gì: Những người mắc phải hội chứng Stendhal, khi chứng kiến một thứ gì đó tuyệt đẹp sẽ cảm thấy chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Họ sẽ cảm thấy mất phương hướng, đột nhiên lo lắng, tim đập nhanh và đôi khi nhìn thấy cả ảo giác.

11. Rối loạn hình ảnh thị giác (Visual Agnosia)

Rối loạn hình ảnh thị giác

Đây là hội chứng khiến bệnh nhân mất đi sự kết nối giữa hình ảnh và ý nghĩa của nó. Nói một cách dễ hiểu, những thứ họ nhìn không còn thực sự chính xác nữa, ví dụ như nhìn cái ghế thành quả bóng.

Hội chứng này thường xảy ra do não bộ bị tổn thương vì các căn bệnh trước đó, như mất trí nhớ, ung thư, trúng độc...

Người bệnh thấy gì: Như đã nêu, người mắc hội chứng này sẽ nhầm lẫn rất nhiều về mặt hình ảnh. Họ sẽ nhìn con búp bê ra một con chó, cái ghế thành quả bóng... Ngay cả mặt người họ cũng sẽ không thể nhận ra.

12. Rối loạn thực tế (Factitious Disorder)

Rối loạn thực tế

Có lẽ tất cả chúng ta đều ghét việc bị ốm (bệnh), phải nhập viện, nằm im một cách thật khổ sở. Tuy nhiên, các bệnh nhân mắc rối loạn thực tế (Factitious Disorder, còn gọi là rối loạn giả tạo) thì khác.

Những người này dường như bị ám ảnh với chuyện bị ốm, luôn tự giả định bản thân đang mắc bệnh. Nguyên nhân của chứng bệnh này thường bắt nguồn từ những thương tổn trong quá khứ - bạo hành, bị bỏ rơi... - hoặc bị bệnh hiểm nghèo. Theo một số thống kê, 1% dân số thế giới mắc phải chứng rối loạn này, và nó chỉ có thể được chữa khỏi thông qua điều trị tâm lý.

Người bệnh thấy gì: Người mắc rối loạn thực tế luôn cố ý khiến bản thân mắc bệnh. Họ thường xuyên đến bệnh viện, gặp bác sĩ để được điều trị hoặc xin đơn thuốc, đồng thời luôn tự bịa ra các triệu chứng để được đi khám nhiều hơn.

Cập nhật: 15/02/2020 Theo Soha/trí thức trẻ
  • 4,84
  • 23.064

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook