Sống như một con bò - hội chứng rối loạn tâm lý "dị" nhất hệ mặt trời

  • 3.402

Không thể ngờ rằng chứng rối loạn siêu khó đỡ này hóa ra lại có thật.

Mắc các vấn đề rối loạn tâm lý thì hoàn toàn không phải điều tích cực rồi, nhưng đúng là có những hội chứng đã đạt đến độ dở khóc dở cười bởi sự kỳ quái đến khó hiểu của nó.

Và đây, hội chứng người bò, chính là một trong số đó. Nghe có vẻ khó tin nhưng sự thực là đã có những trường hợp con người phải trải qua chứng rối loạn này được ghi nhận, thậm chí còn có từ lịch sử cổ đại nữa kia.

Hội chứng người bò (Boanthropy)

Người mắc chứng này luôn tin rằng mình là một con bò.
Người mắc chứng này luôn tin rằng mình là một con bò.

Đúng như tên gọi, người mắc chứng này luôn tin rằng mình là một con bò và vì vậy cần phải sống một cuộc đời của loài bò.

Họ có xu hướng đi bằng 4 chân và đôi lúc còn ở trần, bởi đương nhiên quần áo với một con bò hoàn toàn là thứ vô dụng.

Đến chế độ ăn uống cũng thay đổi luôn. Theo đó, "người bò" thường bắt đầu bằng việc ăn chay chỉ toàn rau củ, tuy nhiên việc này cũng không kéo dài quá lâu. Bởi sau đó, chế độ ăn này sẽ được nâng lên một tầm cao mới với chỉ duy nhất món... cỏ.

Và cứ như thể những điều trên chưa đủ tệ, người bị rối loạn sẽ còn rống lên như một con bò chính hiệu, khịt mũi giống những gì loài bò hay làm hay tìm đến các cánh đồng để lang thang ở đó cả ngày.

Người bò thời Hy Lạp cổ đại - Nebuchadnezzar II.
Người bò thời Hy Lạp cổ đại - Nebuchadnezzar II.

Trường hợp nổi tiếng nhất về hội chứng này được ghi nhận là Nebuchadnezzar II - một vị vua thời Hy Lạp cổ đại. Ông đã sống dưới danh nghĩa một "người bò" suốt 7 năm liền trước khi có thể trở về trạng thái tâm lý bình thường.

Một số tài liệu cổ cho hay, trong suốt những ngày tháng đó, các cận thần trung thành của Nebuchadnezzar đã phải giữ ông trong một cái chuồng gỗ lớn, với hy vọng một ngày vị vua này có thể cai quản vương quốc như xưa.

Quay về thời hiện tại, khả năng hội chứng người bò xảy ra là tương đối thấp, tuy nhiên cũng không thể nói là nó đã chấm dứt hoàn toàn. Ngày nay, một người với chứng rối loạn này đơn giản sẽ được coi là mất trí, "hâm hấp" mà thôi.

Với lý do là một hội chứng tâm lý hiếm gặp, các nghiên cứu sâu về "người bò" vẫn chưa được thực hiện nhiều và vì thế phương pháp chữa khỏi nó đến nay vẫn chỉ là một dấu hỏi lớn. Bởi suy cho cùng, người ta cũng thường chỉ đầu tư tìm hiểu những chứng bệnh nguy hiểm, mà việc một "người bò" tấn công đám cỏ thì có vẻ không hẳn đáng sợ cho lắm.

 Ngày nay, một người với chứng rối loạn này đơn giản sẽ được coi là mất trí, "hâm hấp" mà thôi.
Ngày nay, một người với chứng rối loạn này đơn giản sẽ được coi là mất trí, "hâm hấp" mà thôi.

Thậm chí đến cả nguyên nhân chính xác gây ra triệu chứng thay đổi tâm lý kỳ quặc này là gì cũng chưa có câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên, nó được cho là có liên quan tới tình trạng lo âu hoặc trầm cảm kéo dài.

Điển hình là trường hợp của Nebuchadnezzar, theo những ghi chép thời đó, những giấc mơ bị Chúa trừng phạt hay cảnh tượng vương quốc của mình sụp đổ có thể đã khiến ông cảm thấy cần phải sống như một loài vật để sám hối.

Hội chứng người bò này còn có anh em sinh đôi là Lycanthropy - chứng rối loạn khi bệnh nhân nghĩ mình là sói. Đây cũng được các nhà tâm lý cho rằng có thể là khởi nguồn cho những giai thoại về người sói sau này.

Cập nhật: 28/12/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.402

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook