10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay?

  •  
  • 1.211

Trong thời cổ đại, thế giới cũng có danh sách 7 kỳ quan được đánh giá là hoành tráng, đẹp và có ý nghĩa nhất. Thế nhưng rất nhiều công trình của quá khứ đã bị phá hủy bởi thiên tai hoặc con người và không còn tồn tại đến hiện nay.

Nghệ sĩ kỹ thuật số và nhà thiết kế đồ họa Yevgeny Kazantsev đã thực hiện một bộ ảnh vô cùng thú vị, tái dựng lại các kỳ quan cổ đại của thế giới dựa trên tài liệu sử sách và các tàn tích còn sót lại. Eugene đã dàn dựng những thiết kế này với giả định các công trình vẫn tồn tại trong bối cảnh hiện đại. Dự án của nhà thiết kế được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật lẫn lịch sử và đưa người xem trở về với quá khứ.

1. Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Theo một truyền thuyết, Khu vườn được Vua Nebuchadnezzar II (trị vì khoảng năm 605 đến 562 trước Công nguyên) xây dựng bên cạnh cung điện cho người vợ của ông, Hoàng hậu Amitis vì bà nhớ những ngọn đồi xanh tươi ở quê hương mình. Các khu vườn được mô tả trong sử sách là vô cùng tinh xảo như một ngọn đồi xanh nhiều tầng với các bậc thang.

2. Đài quan sát Takkyubin ở Constantinople

Đài quan sát Takkyubin ở Constantinople

Được xây dựng bởi Taqi ad-Din Muhammad ibn Maruf vào năm 1577, Đài quan sát Constantinople Takkubin (Taqi ad-Din) là một trong những đài quan sát thiên văn lớn nhất thế giới thời trung cổ. Tuy nhiên, nó không tồn tại lâu và đã bị phá hủy vào năm 1580, chỉ 3 năm sau khi được xây dựng vì nó không chỉ được sử dụng cho thiên văn học mà còn dùng cho mục đích chiêm tinh, một hình thức bói toán bị cấm bởi luật Sharia.

3. Tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia

Tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia

Tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia là một bức tượng khổng lồ đang ngồi của thần Zeus, vua của các vị thần trên đỉnh Olympus, cao khoảng 12 mét, do nhà điêu khắc người Hy Lạp Phidias thực hiện vào khoảng năm 435 trước Công nguyên. Khung của bức tượng bằng gỗ, được trang trí bằng các đĩa ngà voi và vàng.

4. Bức tượng Colossus of Rhodes

Bức tượng Colossus of Rhodes

Colossus of Rhodes là một bức tượng được xây dựng để kỷ niệm ngày thành phố Rhodes (thuộc Hy Lạp ngày nay) giải phóng khỏi cuộc xâm lược kéo dài 1 năm của Demetrius Poliokret. Bức tượng cổ cao nhất với chiều cao khoảng 33 mét được coi là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Tuy nhiên, nó không tồn tại được lâu khi được xây vào năm 280 trước Công nguyên, tồn tại 54 năm và sụp đổ trong một trận động đất năm 226 trước Công nguyên. Trong thế kỷ 21, đã có những đề xuất xây dựng một Colossus mới ở bến cảng Rhodes nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi.

5. Thành cổ Athens

Thành cổ Athens

Athens là một thành cổ được xây dựng trên một ngọn đồi đá nhìn xuống thành phố Athens. Tòa thành là một quần thể các tòa nhà khổng lồ, trong đó nổi tiếng nhất là Parthenon. Parthenon và các tòa nhà khác đã bị hư hại nghiêm trọng trong một cuộc bao vây của người Venice vào năm 1687. Cho đến ngày nay, chỉ còn một số rất ít tàn tích của Athens còn tồn tại.

6. Tháp Babel

Tháp Babel

Tháp Babel là một công trình thần thoại được đề cập trong sách Sáng thế ký trong Cựu ước. Mặc dù nhiều người coi Tháp Babel là một công trình hư cấu, nhưng một số học giả lại chứng minh nó có thật và có nhiều điểm nổi bật giống với những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Babylon và Sumer.

7. Tượng nhân sư vĩ đại của Giza

Tượng nhân sư

Người ta tin rằng Tượng Nhân sư lớn ở Giza được xây dựng bởi người Ai Cập của Vương quốc Cổ trong thời kỳ trị vì của Khafre (khoảng 2558–2532 trước Công nguyên). Tượng được làm bằng đá vôi và chạm khắc trên đá. Với chiều dài 73 mét từ chân đến đuôi và chiều cao 20 mét, đây là tác phẩm điêu khắc hoành tráng lâu đời nhất được biết đến ở Ai Cập và là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất trên toàn thế giới.

8. Ngôi đền vĩ đại ở Petra

Ngôi đền vĩ đại ở Petra

Đền thờ lớn ở Petra là một quần thể khổng lồ được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên dưới thời cai trị của vua Nabatean Aretus IV. Không rõ liệu tòa nhà được dành cho mục đích tôn giáo hay hành chính. Quần thể rộng lớn của các tòa nhà có diện tích khoảng 7.556 mét vuông và được bảo tồn tốt so với các di tích khác trong danh sách này.

9. Đền Artemis

Đền Artemis

Đền Artemis được dành riêng cho Artemis (tương đương với tiếng La Mã là Diana), nữ thần Hy Lạp về săn bắn, mặt trăng và trinh tiết, em gái của Apollo. Ngôi đền nằm ở Ephesus đã được xây dựng lại hoàn toàn 2 lần: một lần sau một trận lụt và một lần khác sau một vụ đốt phá. Đến năm 401 sau Công Nguyên, nó bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại những mảnh vỡ và nền móng của ngôi đền cuối cùng.

10. Lăng Halicarnassus

Lăng Halicarnassus

Được xây dựng từ năm 353 đến 350 trước Công nguyên, Lăng mộ tại Halicarnassus là lăng mộ của người cai trị Anatolian của Caria Mavsol và vợ Artemisia II. Cấu trúc lăng cao khoảng 45 mét và mỗi bên được trang trí bằng những bức phù điêu do các nhà điêu khắc nổi tiếng của Hy Lạp tạo ra.

Cập nhật: 24/08/2022 Tổ Quốc
  • 1.211