Những nhà phát minh tử nạn vì "con đẻ"

  •   52
  • 7.729

Không ít nhà khoa học đã dốc sạch tâm huyết và sức lực phát minh ra những thứ để đời cho nhân loại. Nhưng chính “đứa con cưng” ấy lại cướp đi sinh mạng của chính họ.

1. Marie Curie

Marie Curie

Marie Curie (1867 - 1934) là nhà khoa học Pháp gốc Ba Lan. Người phụ nữ này đã đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về tính phóng xạ, phát hiện ra hàng loạt các nguyên tố hóa học mới, bao gồm Radium và Polonium.

Năm 1903, bà cùng chồng mình là Pierre Curie nhận giải Nobel. Khi ấy, tính chất phá hủy tế bào của các nguyên tố phóng xạ vẫn chưa được phát hiện, nên trong lúc làm việc, Marie Curie không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo hộ nào. Thậm chí, có lúc bà còn để ống nghiệm chứa nguyên tố phóng xạ vào trong ngăn kéo hoặc túi áo mình. Sau thời gian dài tiếp xúc với các chất phóng xạ, Marie Curie mất ngày 4/7/1934 và nguyên nhân được cho là vì chứng thiếu máu ác tính. Khi ấy, bà mới 67 tuổi. Hiện nay, cái chết của nữ khoa học gia nổi tiếng này được xác định là do phơi nhiễm chất phóng xạ.

2. Thomas Midgley

Thomas Midgley Jr

Thomas Midgley (18/5/1889 - 2/11/1944) là một nhà hóa học người Mỹ. Ông nổi tiếng trong giới khoa học bởi đã phát minh ra xăng pha chì và hóa chất tổng hợp chlorofluorocarbon (CFC). Vì những phát minh của mình, Midgley còn bị cho là “người liên quan tới nhiều ca tử vong nhất trong lịch sử”.

Về sau ông mắc bệnh bại liệt và nhiễm độc chì nặng, phải nằm liệt giường. Nhằm chống chọi với bệnh tật, Thomas Midgley đã phát minh ra hệ thống dây và ròng rọc trơn giúp mình dậy khỏi giường một cách thuận tiện hơn. Nhưng chính sáng chế này đã cướp đi mạng sống của nhà khoa học. Ở tuổi 55, ông bị ngạt thở đến chết vì vướng vào hệ thống dây nhợ và ròng rọc phức tạp trên giường.

3. Parry Thomas

J G Parry-Thomas

Parry Thomas là một tay đua ô tô và một kỹ sư nổi tiếng xứ Wales. Ông luôn mơ tưởng sẽ phá vỡ kỷ lục về tốc độ lái xe của Malcolm Campbell. Thomas đã tự mình thiết kế một chiếc ô tô để biến ước mơ thành hiện thực. Cuối cùng, chiếc xe đã hoàn thành. Ông đặt tên “con cưng” của mình là Babs. Thomas đã có những cải tiến mang tính đột phá với chiếc xe , đặc biệt là thiết kế xích xe hở khi kết nối bánh xe với các động cơ.

Ngày 27/4/1926, Parry Thomas phá vỡ kỷ lục thế giới về tốc độ lái xe, ngày hôm sau ông lại tiếp tục đẩy tốc độ lên mức 170km/h. Một năm sau, Malcolm Campbell đã phá vỡ kỷ lục mà Thomas lập được. Khi ông đang nỗ lực để lập nên một kỷ lục mới, chiếc xích xe bỗng dưng bị đứt, một phần xích văng mạnh vào người, khiến ông tử vong ngay tại chỗ.

4. William Bullock

William bullock

William Bullock là một nhà phát minh người Mỹ. Năm 1863, ông phát minh ra một loại máy in quay hoạt động với tốc độ nhanh, hiệu quả cao.

Phát minh này đã tạo nên một cuộc cách mạng triệt để cho ngành in ấn của nhân loại. Vào một lần khi đang sửa chữa chiếc máy in nói trên, ông đã mạo hiểm đưa một chân vào dưới máy, định đẩy ròng rọc vào đúng vị trí. Không may, chân ông đã bị thương và dẫn tới hoại tử. William Bullock chết trong khi đang được phẫu thuật cưa chân.

5. Otto Lilienthal

Otto lilienthal

Kỹ sư người Đức Otto Lilienthal (23/5/1848 - 10/8/1896) là người đi tiên phong trong lĩnh vực hàng không dân dụng trên thế giới. Ông cũng là người đầu tiên thiết kế thành công chiếc tàu lượn. Do vậy, Otto được mọi người ca ngợi là “ông vua bay lượn”.

Nhiều tờ báo và tạp chí thời bấy giờ đã đăng hình Otto Lilienthal đang bay lượn. Nhà phát minh này đã biến ước mơ chế tạo thành công một công cụ bay liệng trên không trung suốt bao đời của nhân loại thành hiện thực. Nhưng thành công ấy lại phải trả giá quá đắt. Năm 1896, khi Lilienthal đang thực hiện chuyến bay của mình, thì tàu lượn gặp phải gió to rồi trở nên mất kiểm soát, đâm sầm xuống đất. Nhà phát minh bị thương rất nặng. Ngày hôm sau, ông mất. Trong cơn hấp hối, Otto nói với Gustav - em trai mình, rằng: "Cần phải có những sự hy sinh nhỏ bé".

6. Franz Reichelt

Franz Reichelt

Franz Reichelt là một thợ may người Áo. Ông đã thiết kế ra chiếc áo choàng có hoạt động như chiếc dù ngày nay và tự tin tuyên bố, khi mặc nó, mọi người có thể đi lại một cách nhẹ nhàng, thậm chí bay liệng trên không trung.

Để chứng minh tác dụng thần kỳ của phát minh này, Reichelt đã làm một thí nghiệm khá dại dột. Ông khoác lên người “kiệt tác” của mình rồi nhảy từ tầng trên cùng của tháp Eiffel xuống dưới. Lúc bấy giờ, rất đông người dân và phóng viên ảnh đã tụ tập tại đây để chứng kiến sự việc. Nhưng thật bất hạnh, tác phẩm của Reichelt không hề phát huy tác dụng kỳ diệu như ông mong mỏi. Thử nghiệm hoàn toàn thất bại và người thợ may đã mất mạng sau cú rơi thẳng từ trên cao xuống.

7. Karel Soucek

Karel soucek

Karel Soucek là một diễn viên đóng thế của Canada. Ông phát minh ra một chiếc “khoang kín”, tức cap-xun, ngồi vào trong và bay từ trên thác Niagara xuống. Từ đó, tên tuổi ông bắt đầu “nổi như cồn”. Trong lần biểu diễn này, Soucek tuy bị thương nhẹ nhưng không nguy hiểm tới tính mạng.

Vào năm 1985, ông ta đã thuyết phục được một công ty hào phóng tài trợ cho cuộc thử nghiệm mạo hiểm khác của mình tại Texas. Lần này, Soucek lăn tự do theo thác nước. Phía dưới thác là một hồ chứa nước. Nhưng mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ, may mắn như lần trước. Khi tiếp nước, Soucek đã không rơi vào lòng hồ mà đập vào thành. Chiếc cap-xun vỡ nát, còn chủ nhân của nó thì bị thương nặng và qua đời vào ngay ngày hôm sau.

8. Cowper Phipps Coles

Cowper Phipps Coles

Cowper Phipps Coles là một thượng úy Hải quân ưu tú của Hoàng gia Anh trước đây. Trong thời gian xảy ra chiến tranh vùng Crimea, ông đã phát minh ra tháp pháo cho tàu chiến. Sau khi chiến tranh kết thúc, Coles được cấp bằng sáng chế cho phát minh này. Khi nhận ra "con cưng" của mình được Hải quân Hoàng gia vận dụng rất tốt, ông đã cố gắng tận dụng thiết kế ấy để tạo ra con tàu của riêng mình. Coles có ý định làm ra một “boong tàu bão tố”, giúp tăng trọng tâm của tàu.

Vào ngày 6/9/1870, con tàu HMS Captain của Coles chính thức hạ thủy, đem theo ông và hơn 500 thủy thủ tham gia chuyến khởi hành đầu tiên. Nhưng thảm họa đã ập đến khi con tàu bị lật, khiến ông và những người cùng đi rơi xuống nước và tử nạn.

9. Alexander Bogdanov

Alexander Bogdanov

Alexander Bogdanov là nhà vật lý học, triết học, kinh tế học, tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng và nhà cách mạng nổi tiếng của Nga. Một trong những thí nghiệm nổi bật của ông là tái tạo cơ thể, nhằm đạt được mục tiêu “cải lão hoàn đồng” thông qua phương pháp truyền máu.

Ông đã truyền máu cho rất nhiều danh nhân có tiếng thời bấy giờ, trong số ấy phải kể đến em gái của Lê-nin. Về sau, Bogdanov đưa ra một quyết định rất liều lĩnh: truyền máu cho chính mình. Nguồn máu lấy từ một bệnh nhân bị lao và sốt rét. Chẳng bao lâu sau, nhà khoa học đa tài này chết do bị nhiễm virus gây bệnh.

10. Henry Winstanley

Henry winstanley

Henry Winstanley là một kiến trúc sư, kỹ sư nổi tiếng của Anh. Ông chính là người đã thiết kế ra ngọn hải đăng Eddystone đầu tiên và rất mực đề cao tác phẩm của mình. Henry Winstanley tin tưởng vào mức độ chắc chắn của ngọn hải đăng tới nỗi luôn ước ao ở trong nó vào lúc xảy ra “cơn bão lớn nhất trong lịch sử” nhân loại.

Tháng 11/1703, ước nguyện có phần kỳ quái của Henry Winstanley đã thành hiện thực. Ngọn đèn biển Eddystone đã phải hứng chịu sự hủy diệt tàn bạo của một cơn bão khủng khiếp tại Anh. Đúng lúc ấy, Winstanley đang tiến hành một số tu sửa bên trong Eddystone. Ngọn đèn biển đã hoàn toàn sụp đổ, cướp đi sinh mạng của Winstanley cùng năm người khác bên trong nó.

11. Jean-François Pilâtre de Rozier

Jean-François Pilâtre de Rozier

Jean-François Pilâtre de Rozier là một trong những nhà khoa học chết oan vì chính "con đẻ" của mình. Cụ thể, nhà khoa học người Pháp đã có chuyến bay trên quả bóng khổng lồ hoạt động bằng khí hydro và hơi nóng thành công ngày 21/11/1783. Tuy nhiên, trong cuộc thử nghiệm thứ 2 khi dùng khinh khí cầu bay vượt kênh đào từ Pháp để đến Anh, nhà khoa học này đã tử nạn vì phát minh này cùng người bạn đồng hành Pierre Romain.

12. Louis Slotin

Louis Slotin

Năm 1946, Louis Slotin cùng 7 nhà khoa học khác tham gia chương trình chế tạo bom nguyên tử của Mỹ. Trong lần thực hiện thí nghiệm, Slotin vô tình làm rơi bình cầu có chứa chất beryllium vào một bình cầu có chứa chất phóng xạ plutonium cùng các chất hoá học khác. Hậu quả là gây ra một vụ phóng xạ. Mặc dù nhà khoa học Slotin đã nhanh chóng chạy ra ngoài và đi cấp cứu, nhưng 9 ngày sau ông đã qua đời bởi nhiễm phóng xạ nặng.

13. Thomas Andrew

Thomas Andrew

Thomas Andrews là một trong các kiến trúc sư chính của dự án thiết kế tàu Titanic huyền thoại. Khi thiết kế, Andrews đưa ra đề nghị rằng cần có ít nhất 46 thuyền cứu sinh được trang bị cho Titanic. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 20 thuyền cứu sinh được trang bị cho con tàu huyền thoại này. Ông đã có mặt trong chuyến hải trình đầu tiên của con tàu và đã giúp mọi người lên 20 thuyền cứu sinh rồi tử nạn cùng chính "đứa con tinh thần" của mình do không có đủ thuyền cứu sinh cho tất cả hành khách và thủy thủ đoàn.

14. Henry Smolinski và Harold Blake

Henry Smolinski và Harold Blake

Kỹ sư Henry Smolinski và cộng sự Harold Blake đã tử nạn khi thử nghiệm mẫu ô tô bay đầu tiên với sự kết hợp của đuôi máy bay Cessna Skymaster và thân ô tô Ford Pinto năm 1973. Mẫu ô tô này có thể tách rời phần đuôi hoặc ghép vào đuôi ô tô tùy theo mục đích người sử dụng.

15.  Max Valier

Max Valier

Max Valier là nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực khoa học tên lửa ở Đức. Năm 1927, ông cùng những người khác sáng lập Hội du lịch không gian. Ông và các cộng sự đã dùng các tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng. Tuy nhiên, Max Valier đã tử nạn vì chính loại động cơ này khi một tên lửa phát nổ khiến 1 mảnh thép đâm trúng vào thân động mạch phổi của ông dẫn đến tử vong.

Cập nhật: 14/09/2019 Theo Kienthuc, Listverse
  • 52
  • 7.729

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook