10 trường hợp tử vong do amip ăn não người

  • 840

Trùng amip ăn não người đã giết chết 10 người tại Karachi, Pakistan. Trong khi nguồn gốc của các amip ăn não người này vẫn chưa được làm rõ, các nhà chức trách cảnh báo người dân hãy sử dụng nước được tiệt trùng bằng clo, đặc biệt là trong các nghi lễ tắm gội của người Hồi giáo.

Đơn bào Naegleria fowleri (amip ăn não người) được biết đến với tên khoa học là Naegleria fowler. Sự hiện diện của chúng ở ngườiđược xác định bằng các xét nghiệm tủy sống. Amip ăn não là nguyên nhân gây viêm màng não, nhiễm trùng não nặng và bệnh thường gây tử vong.

Đơn bào Naegleria fowleri (amip ăn não người)
Đơn bào Naegleria fowleri (amip ăn não người)

Người ta cho rằng việc bơi lặn trong sông hồ ô nhiễm là nguyên nhân dẫn tới nhiễm amip ăn não. Thông thường chúng xâm nhập qua mũi của nạn nhân. Tuy nhiên chỉ có một nạn nhân trong số 10 nạn nhân nói trên là có đến hồ bơi. Do vậy các nhà chức trách địa phương đang nghi ngờ rằng chính các nghi lễ tắm gội của người Hồi giáo là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Các trường hợp tử vong do amip ăn não cũng được ghi nhận tại Mỹ.

Nhà chức trách tại Karachi đã tiến hành kiểm tra hơn 900 mẫu nước quanh thành phố này và phát hiện 22% trong số đó chưa được khử trùng bằng clo hoặc lượng clo trong nước chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

Ông Saghir Ahmed, Bộ trưởng Bộ Y tế Pakistan nói: “Người dân không nên hoảng sợ, hãy giữ bình tĩnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa”.

Tại Việt Nam đã có 2 ca tử vong do amip ăn não người được ghi nhận.

Cập nhật: 12/10/2012 Phạm Thị Bích Thu (CNN)
  • 840

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook