11 hệ hành tinh mới được phát hiện từ kính Kepler

  •  
  • 3.750

Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) ngày 26/1 cho biết kính viễn vọng Kepler đã phát hiện 11 hệ hành tinh mới trong đó chứa 26 hành tinh.

Phát hiện mới này đã gần như nhân đôi số hành tinh đã được xác nhận và nhân ba số ngôi sao được biết đến có hơn 1 hành tinh xoay quanh ngôi sao đó. Những hệ hành tinh này sẽ giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về quá trình hình thành hành tinh.

11 hệ hành tinh mới được phát hiện từ kính Kepler

Các hành tinh nói trên quay quanh quỹ đạo gần ngôi sao của chúng và có đường kính từ 1,5 lần Trái Đất đến lớn hơn Sao Mộc. Tuy nhiên, các nhà thiên văn cần quan sát thêm để xác định xem liệu những hành tinh này có cấu tạo từ đất đá như Trái Đất hay dưới dạng thể khí như Sao Hải vương.

Các hành tinh mới phát hiện quay xung quanh ngôi sao của chúng từ 6-143 ngày/vòng. Tất cả đều gần ngôi sao của chúng hơn so với khoảng cách từ Sao Thủy đến Mặt Trời của chúng ta.

Ông Doug Hudgins, nhà khoa học trong chương trình Kepler tại trụ sở NASA ở Washington nói: “Trước khi thực hiện sứ mệnh Kepler, chúng ta chỉ biết khoảng 500 hành tinh trong toàn vũ trụ. Nay chỉ trong vòng hai năm quan sát một vùng trời không lớn hơn lòng bàn tay của bạn, Kepler đã phát hiện hơn 60 hành tinh và hơn 2.300 đối tượng có thể là hành tinh. Điều này chứng tỏ thiên hà của chúng ta có vô vàn hành tinh với đủ loại kích cỡ và quỹ đạo".

Kính viễn vọng Kepler, được phóng lên quỹ đạo hồi tháng 3/2009 với một camera kỹ thuật số nhất từ trước tới nay, là sứ mệnh đầu tiên của NASA nhằm tìm ra những hành tinh giống Trái Đất trong tổng số hơn 150.000 ngôi sao thuộc tầm ngắm của thiết bị này khi quay quanh Mặt Trời.

Dự kiến, kính viễn vọng này sẽ duy trì hoạt động khoa học của mình ít nhất đến tháng 11/2012.

Theo Vietnam+
  • 3.750

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook