14 tuổi và danh hiệu Nhà khoa học trẻ xuất sắc của năm

  •  
  • 563

Với đề tài “Thạch tín trong học đường và học sinh”, cậu bé Nolan Kamitaki 14 tuổi của Trường Trung học Waiakea ở đảo Hawaii (Mỹ) đã đoạt danh hiệu “Nhà khoa học trẻ xuất sắc của năm” cùng giải thưởng lớn - học bổng trị giá 20.000 USD.

Nolan Kamitaki (phải) đang làm việc cùng các bạn trong nhóm.

Nolan Kamitaki (phải) đang làm việc cùng các bạn trong nhóm. (Ảnh: baocantho)

Khả năng làm thủ lĩnh nhóm, giải quyết vấn đề một cách khoa học, tư duy sáng tạo kết hợp với những kỹ năng diễn đạt trôi chảy bằng lời và trên giấy của Nolan đã thuyết phục hội đồng giám khảo gồm 40 khoa học gia trẻ tuổi hàng đầu nước Mỹ tại vòng chung kết cuộc thi Thách thức Nhà khoa học trẻ 2006 do kênh truyền hình Discovery tổ chức hạ tuần tháng 10 vừa qua. Là sân chơi dành cho học sinh lớp 5 đến 8, cuộc thi qui mô toàn quốc này không chỉ kiểm tra kiến thức khoa học mà còn khuyến khích các em trở thành nhà truyền đạt khoa học có uy tín.

Để có mặt tại cuộc thi cấp quốc gia này, trước đó Kamitaki đã giành chiến thắng ở các hội chợ khoa học cấp trường, quận và bang. Trong cuộc thi vừa qua, Kamitaki nằm trong số 400 thí sinh lọt vào vòng bán kết trong tổng số 1.900 học sinh tham dự và sau đó lọt tiếp vào tốp 40 ở vòng chung kết. Kamitaki tham gia cuộc thi với đề tài về thạch tín trong trường học mà em đã mài mò nghiên cứu suốt 2 năm qua.

Niềm say mê khoa học trỗi dậy sau khi em đọc những bài báo phản ánh tình trạng đất ở Hawaii nhiễm thạch tín nồng độ cao. Óc tò mò của tuổi trẻ đã thôi thúc em tìm hiểu. Kamitaki thu thập những mẫu đất từ trường học địa phương và tóc của học sinh trong trường, sau đó phân tích nồng độ thạch tín. Kamitaki nhận thấy mặc dù hàm lượng thạch tín trong đất cao hơn đáng kể so với mức khuyến cáo, nhưng nồng độ thạch tín trong tóc lại ở trong phạm vi an toàn.

Ngoài trình bày đề tài nghiên cứu về thạch tín, Kamitaki còn phải chứng minh khả năng ở một loạt thử thách gay go mang tên “thám tử dịch bệnh” tại Viện Sức khỏe Quốc gia ở Maryland. Em cùng đồng đội thực hiện các cuộc điều tra (giả) về dịch cúm gia cầm và những tác động có thể của nó đối với sức khỏe người và gia cầm. Hiện là học sinh lớp 9, Kamitaki tâm sự em vẫn chưa định hướng sẽ theo đuổi chuyên ngành nào khi vào đại học nhưng thiên về lĩnh vực y học và vật lý.

TUYẾT HỒNG

Theo AP, Honolulu Advertiser, Báo Cần Thơ
  • 563

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook