20% diện tích Sài Gòn ngập khi nước biển dâng một mét

  •  
  • 984

Nếu mực nước biển dâng một mét vào cuối thế kỷ này, trên 20% diện tích TP HCM có nguy cơ bị ngập trong nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Viễn cảnh trên được đưa ra trong kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam công bố hôm 17/4. Dự báo này dựa trên các nguồn số liệu, dữ liệu, điều kiện khí hậu cụ thể ở Việt Nam tính đến năm 2012, ở cấp độ chi tiết đến mức địa phương.

Một đợt triều cường diễn ra gây ngập lụt ở TP HCM năm ngoái.
Một đợt triều cường diễn ra gây ngập lụt ở TP HCM năm ngoái. (Ảnh: Hữu Công)

Theo kịch bản phát thải cao, cuối thế kỷ 21, trung bình toàn dải ven biển Việt Nam, mực nước biển dâng khoảng từ 78 đến 95cm. Ở khu vực Cà Mau đến Kiên Giang, mực nước biển có thể dâng tối đa đến 105cm.

Kết quả tính toán của các nhà khoa học cho hay nếu mực nước biển dâng cao một mét, thì có khoảng 39% diện tích đồng bằng sông Cửu Long bị ngập và 35% dân số bị ảnh hưởng.

Riêng TP HCM, trên 20% diện tích khu vực sẽ bị ngập và ảnh hưởng trực tiếp đến 7% dân số.

Cũng theo kịch bản mà Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ Việt Nam tăng thêm 2 - 3 độ C, riêng khu vực Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mức độ tăng nhiệt nhanh nhất.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu.

Theo VNE
  • 984

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook