Năm 2017 sẽ có nhật thực toàn phần tuyệt vời nhất 99 năm qua

  •   3,914
  • 20.197

Hàng triệu người Mỹ sẽ có được cơ hội hiếm hoi trải nghiệm nhật thực toàn phần vào mùa hè năm tới.

Ngày 21/8/2017, Mặt Trăng sẽ đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời. Bóng của Mặt Trăng sẽ quét trên khắp nước Mỹ, kéo dài qua 14 bang từ Oregon tới Nam Carolina. Nhật thực không phải là một hiện tượng đặc biệt hiếm như nhiều người nghĩ.

Trung bình, điều này xảy ra ở những địa điểm bất kì trên Trái Đất 18 tháng một lần. Nhưng lần nhật thực này sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 2/1979 có thể được nhìn thấy từ hơn 48 tiểu bang. Và đây cũng sẽ là nhật thực toàn phần đầu tiên trong 99 năm có phần bóng trải dài từ bờ biển đến bờ biển.

Nhật thực toàn phần luôn là một hiện tượng tự nhiên ngoạn mục thu hút sự chú ý của thế giới.
Nhật thực toàn phần luôn là một hiện tượng tự nhiên ngoạn mục thu hút sự chú ý của thế giới. (Nguồn ảnh: Huffintonpost).

Nhật thực toàn phần lần tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2024. Vì vậy, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tận mắt nhìn thấy một sự kiện thiên văn hiếm hoi và mang lại ấn tượng khó phai. "Lần nhật thực toàn phần này sẽ tuyệt vời hơn những lần khác rất nhiều", theo lời của Tiến sĩ Jay Pasachoff, một nhà thiên văn tại Đại học Williams (Hoa Kỳ), người đã từng nhìn thấy hơn 33 lần nhật thực trong suốt cuộc đời.

"Khi bạn trông thấy nhật thực toàn phần ngoạn mục ngoài thực tế, cảm xúc sẽ rất mãnh liệt. Mọi người sẽ hò reo cổ vũ sôi động, thậm chí một số người còn khóc", ông Jay Pasachoff cho biết.

Nhật thực 2017 sẽ được nhìn thấy trên toàn bộ khu vực Bắc Mỹ và một phần của Nam Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ chỉ nhìn thấy được nhật thực một phần. Chỉ những người đứng trong vùng rộng 68 dặm vuông (khoảng 176km2) được miêu tả trong bản đồ dưới đây mới có khả năng nhìn thấy nhật thực toàn phần.

Ước tính có khoảng 12 triệu người sống trong khu vực này sẽ được tận mắt nhìn thấy hiện tượng nhật thực toàn phần và 200 triệu người khác trên châu Mỹ chứng kiến được nhật thực bán phần. Khi mặt trăng bắt đầu che khuất mặt trời, ánh sáng sẽ bị giảm xuống rất nhanh. Bầu trời sẽ chuyển từ màu xanh sang màu xanh đen. Các ngôi sao sáng trên bầu trời sẽ trở nên rõ ràng. Nhiệt độ có thể giảm xuống đến 20 độ. Nhầm lẫn bởi bóng tối ập đến đột ngột, nhiều loài vật hoang dã sẽ có thể chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

Đường màu đen biểu diễn nơi có thể nhìn thấy được nhật thực toàn phần.
Đường màu đen biểu diễn nơi có thể nhìn thấy được nhật thực toàn phần. (Nguồn ảnh: Google Map).

Vào kì nhật thực tháng 8/2017, bóng tối của mặt trăng sẽ bắt đầu xuất hiện trên bề mặt của Trái đất ở khu vực Thái Bình Dương nằm cách khoảng 2400km về phía tây bắc của quần đảo Hawaii.

Sau đó cái bóng này sẽ lớn dần và chạy nhanh về phía Bắc Mỹ. Bóng của mặt trăng sẽ đổ bộ vào bang Oregon và sau đó đi qua các bang Idaho, Montana, Wyoming, Nebraska, Iowa, Kansas, Missouri, Illinois, Kentucky, Tennessee, Bắc Carolina, Georgia và Nam Carolina trước khi đi vào Đại Tây Dương.

Bóng của Mặt Trăng di chuyển trên mặt đất với tốc độ gần 1600km/h. Tại bang Illinois, mặt trời sẽ bị che khuất hoàn toàn trong khoảng thời gian dài nhất, kéo dài đến 2 phút 40 giây. Rất nguy hiểm cho mắt khi nhìn trực tiếp vào Mặt Trời. Do vậy để quan sát hiện tượng nhật thực trực tiếp cần sử dụng các loại kính bảo vệ mắt hoặc quan sát gián tiếp hình ảnh lúc nhật thực. Nhưng khi xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần, mắt có thể an toàn quan sát hiện tượng này trong lúc Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời.

Cập nhật: 12/09/2016 Theo khampha
  • 3,914
  • 20.197