Những sáng chế tuyệt vời nhất năm 2005

  • 1.913

Tạp chí Time vừa giới thiệu những sáng chế công nghệ tuyệt vời nhất của năm 2005, từ xe máy sạch, dây thừng thông minh... cho tới thiết bị lọc nước cá nhân.

Xe đạp siêu tốc: Chiếc xe ENV này trông thật vạm vỡ. Nặng 100kg và được làm bằng nhôm, chiếc xe có thể đạt vật tốc 80km/giờ nhờ vào động cơ chạy bằng pin hydro. Giám đốc dự án Andy Eggleston cho biết công nghệ độc quyền này cho phép pin nhiên liệu tạo ra nhiều năng lượng hơn so với pin bình thường.

ENV chạy rất êm với một bình hydro nặng chừng 150g (giá 4 đôla/bình). Một bình như vậy có thể giúp xe chạy được 160km. Công ty Intelligent Energy cho biết xe sẽ được bán vào năm 2007 với giá chưa tới 10.000đôla.

Dây thừng thông minh: Dây thừng có thể cứu mạng lính cứu hoả hoặc người leo núi chừng nào nó chưa sờn hoặc bị đứt đột ngột. Để bảo đảm an toàn hơn nữa, các chuyên gia thuộc Phòng thí nghiệm Squid Labs của Mỹ đã chế tạo một loại dây thừng có các sợi kim loại dẫn điện. Dây có thể dò được trọng lượng mà nó đang mang và cảnh báo người sử dụng liệu trọng tải có quá lớn hay không thông qua tin nhắn.

Dây thông minh cũng có thể được dùng để neo tàu thuyền, buộc những thứ có giá trị hoặc trong các hoạt động cứu hộ.

Nhãn laser cho nông phẩm: Thay vì dùng nhãn bằng giấy, ngày càng có nhiều hãng đóng gói và phân phối nông phẩm thử nghiệm việc dùng ánh sáng tự nhiên làm nhãn. Thực chất đây là kỹ thuật mới dùng laser để khắc các thông tin như xuất xứ, chủng loại... lên vỏ của rau, quả mà không làm chúng bị thâm hoặc thối.

Nhà sáng chế Greg Drouillard (Mỹ) đã thử nghiệm kỹ thuật này đối với lê. Kết quả là vùng dán nhãn bằng laser hoàn toàn có thể ăn được. Kỹ thuật này giúp nhà cung cấp hàng hoá ghi những thông tin cụ thể hơn, chẳng hạn khi nào lê đạt đến độ chín vừa đủ để ăn...

Hương vị chống béo: Đầu bếp David Burke ở New York City đã tạo ra 18 loại hương vị có mùi giống như những loại thức ăn có hàm lượng calo cao.

Được làm từ nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp, những loại hương vị này không có chất béo hoặc calo.

Một loại hương vị đặc trưng trong số này có mùi sôcôla. Giá của mỗi lọ là 5,95 đôla.

Robot mua vui: Hãng ZMP của Nhật Bản đang bán một loại robot với giá 7.000đôla. Cao gần 40cm, robot hai chân Nuvo có khả năng nhảy múa, nói chuyện, chơi nhạc, thông báo thời gian và thậm chí bắt tay.

Nuvo, nghĩa là ''Chúng ta hãy nhảy múa'', có thể phản ứng đối với 40 mệnh lệnh đơn giản bằng tiếng Nhật Bản và chụp ảnh bằng camera gắn trên đầu rồi chuyền tới điện thoại di động của bạn. 15 khớp gắn động cơ trong cơ thể giúp Nuvo thực hiện những trò vui nhộn chẳng hạn như trồng cây chuối, xoay đầu và đi lại tự do trong nhà.

Thiết bị lọc nước cá nhân: Đầu năm 2006, hãng Vestergaard Frandsen của Thuỵ Sĩ sẽ tung ra thị trường một loại ống lọc nước với giá khoảng 3 đôla. Được gọi là LifeStraw, ống chứa bảy loại màng lọc, trong đó có mắt lưới, than hoạt tính và i-ốt.

Ống có thể ngăn các bệnh truyền nhiễm qua đường nước chẳng hạn như thương hàn và tiêu chảy - thủ phạm giết ít nhất 2 triệu người mỗi năm tại các nước đang phát triển. LifeStraw cũng có thể tạo ra nước uống an toàn cho du khách, những nạn nhân của các cơn bão, động đất...

Lều Nemo: Với giá 395 đôla, chiếc lều Nemo này có thể được bơm phồng lên nhờ vào một chiếc bơm chân, không cần dùng tới cọc nhôm như lều thông thường.

Đây là sản phẩm của Cam Brensinger - công ty tư vấn cho NASA trong dự án thiết kế bộ đồ vũ trụ.

Lều Nemo cho thấy công nghệ vũ trụ đã được ứng dụng vào cuộc sống thường ngày. Công ty cho biết lều có thể được dựng lên trong chưa đầy 1 phút.

Cửa đa hình tự động: Được thiết kế tại Nhật Bản, cửa này chỉ mở sao cho hình dạng của nó khớp với hình dạng của người hoặc vật thể đi qua. Tính năng này giúp tiết kiệm năng lượng, duy trì một nhiệt độ ổn định trong phòng và có thể ngăn bụi hoặc những vật liệu khác lọt vào trong.

Ngoài con người, cửa có thể được sử dụng cho những vật thể nhỏ, chẳng hạn như những gói bưu kiện hoặc ôtô ra vào gara.

Minh Sơn (Theo Tạp chí Time)

Cập nhật: 05/12/2005 Theo VietNamNet
  • 1.913

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook