3 sự kiện thiên văn khởi đầu thập niên mới 2020

  •  
  • 485

Mưa sao băng, Trăng sói và Trăng non là 3 hiện tượng thiên văn sẽ xuất hiện vào tháng 1/2020.

Ngày 3/1: Mưa sao băng Quadrantids

Mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ mới sẽ xuất hiện vào ngày 3/1/2020.
Mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ mới sẽ xuất hiện vào ngày 3/1/2020.

Sự kiện thiên văn đầu tiên năm 2020 là mưa sao băng Quadrantids, xảy ra vào tối 3/1. Dự đoán sẽ có khoảng 40 sao băng mỗi giờ ở mức cực đại. Chỉ cần bầu trời quang và không có mây mù, bạn sẽ dễ dàng quan sát được hiện tượng này.

Cơ hội tốt nhất để chiêm ngưỡng mưa sao băng là ngay sau nửa đêm ở một nơi có ít ánh sáng như các vùng nông thôn.

Ngày 10/1: Trăng sói

Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trăng ở vị trí đối diện và gần với Trái Đất như Mặt Trời.
Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trăng ở vị trí đối diện và gần với Trái Đất như Mặt Trời.

Một tuần sau mưa sao băng Quadrantids, ngày 10/1, Trăng sói sẽ xảy ra trên bầu trời. Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trăng ở vị trí đối diện và gần với Trái Đất như Mặt Trời. Chính vì thế, khi xảy ra hiện tượng này, Mặt Trăng sẽ rất đẹp với ánh trăng sáng rực rỡ.

Tên gọi Trăng sói xuất phát từ việc người dân trong các bộ tộc thường nghe thấy tiếng tru dài của những đàn sói mỗi đêm gần ngày rằm tháng giêng. Trước đây, trăng sói còn có một tên gọi khác là trăng già (Old Moon) nhưng không được phổ biến.

Ở các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên, trăng tròn đặc biệt này được gọi là Trăng sói vì đây là thời điểm trong năm khi những bầy sói đói rú lên bên ngoài trại của họ.

Ngày 24/1: Trăng non

Trăng non xuất hiện vào ngày 24/1. Hiện tượng này xuất hiện khi Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt trời. Khi đó, từ Trái Đất không thể nhìn thấy phần được chiều sáng của Mặt Trăng. Đây là lúc Mặt trăng nằm trùng với Mặt Trời.

Thời điểm này, các vật thể mờ nhạt khác như các thiên hà và cụm sao sẽ đặc biệt sáng vì sẽ không bị lu mờ bởi ánh sáng của Mặt Trăng.

Cập nhật: 03/01/2020 Theo VTC News
  • 485

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook