Tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

Nằm ngủ thế nào đúng khoa học?
  •   52
  • 14.256

Nằm ngửa giúp ngăn ngừa đau lưng, đau cổ và nếp nhăn xuất hiện, nhưng lại dễ gây ngủ ngáy. Tư thế ngủ bào thai không tốt cho sức khỏe, nhưng thuận lợi cho bà bầu...

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn một phần ba người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ giấc một cách thường xuyên. Trong đó, tư thế ngủ của bạn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự biến đổi về ngoại hình và thậm chí cả thế hệ con cháu của chúng ta.

Tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

Tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

Chuyển đổi tư thế nằm ra sao?

Nếu không phải là người quen với việc nằm ngửa, bạn có thể tập cho mình thói quen ngủ theo cách đó không? Theo Robert Pagano, đồng sáng lập của Sleepline, một trang web đánh giá sản phẩm dành cho giấc ngủ cho biết: có một số lưu ý để chuyển đổi sang tư thế nằm ngửa khi ngủ dễ dàng hơn.

"Hãy bắt đầu với việc nằm ngửa trong một khoảng thời gian ngắn để làm quen", Pagano chia sẻ. "Hãy thử dùng một chiếc gối ôm sát cơ thể hoặc chiếc gối hình chữ nhật lớn để đỡ đầu và cổ của bạn, đồng thời đặt một hoặc hai cuốn sách lên bụng khi bạn đang cố nằm ngửa. Điều này sẽ khiến bạn không thể nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ quên."

Theo chuyên gia này, nằm ngửa khi ngủ cũng giúp tránh hình thành nếp nhăn. "Khi da mặt bị ép vào gối, các nếp nhăn sẽ hình thành dọc theo các "đường đứt gãy" của da", Pagano cho biết.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt không nên nằm ngửa khi ngủ, chẳng hạn như khi mang thai, bị ngáy hoặc một số trường hợp hẹp khí quản, gây ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tình trạng nào trong số này, các chuyên gia đồng ý tư thế ngủ tốt thứ 2 là ngủ nghiêng.

Nằm nghiêng khi ngủ trong trường hợp nào?

Gần một nửa số người Mỹ được khảo sát đều cho biết họ thường ngủ nghiêng, theo Hội đồng Giấc ngủ Tốt hơn (BSC).

"Người nằm nghiêng có thể duy trì sự liên kết cột sống thích hợp; tuy nhiên, điều đó khó hơn so với việc bạn nằm ngửa khi ngủ", Derek Hales cho biết. "Điều quan trọng là giữ cho cổ, cột sống và lưng dưới của bạn nằm trên một đường thẳng, liên tục".

Theo chuyên gia này, để đạt được điều kiện lý tưởng khi nằm nghiêng, thường cần đến một chiếc gối hỗ trợ đặc biệt, có độ cứng cần thiết và độ cao vừa phải. Trái lại, những gối xốp hoặc quá mềm thường không đủ lực đỡ cho đầu và cổ, dẫn đến lệch cột sống.

Pagano khuyên rằng nên đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối khi ngủ nghiêng để giúp cột sống thẳng hàng. Theo tổ chức Sleep Foundation, tư thế ngủ này, khi kết hợp với một chiếc gối giữa hai đầu gối, có thể giúp giảm đau, cũng như tác động ở vùng thắt lưng.

Đối với hầu hết mọi người, ngủ nghiêng về bên trái sẽ hiệu quả nhất. Nguyên nhân là vì ngủ nghiêng về bên phải sẽ gây áp lực lên các cơ quan nội tạng và có thể làm tăng gián đoạn giấc ngủ do trào ngược axit. Vì vậy ngủ nghiêng về bên trái đặc biệt quan trọng đối với những người bị trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Tuy nhiên, những người mắc các chứng bệnh như suy tim có thể cảm thấy khó chịu ở bên trái và thích ngủ nghiêng về bên phải. Đối với trường hợp này, các chuyên gia khuyên rằng nếu bị bệnh tim, tốt nhất nên đến bác sĩ để kiểm tra, để được hướng dẫn về tư thế ngủ tốt nhất cho bạn.

Ngoài ra, ngủ nghiêng là tốt nhất cho phụ nữ mang thai, vì tim có thể dễ dàng bơm máu qua cơ thể hơn ở tư thế này. Nó cũng giúp thai nhi không tạo áp lực quá lớn lên tĩnh mạch dẫn máu từ chân mẹ về tim.

Cập nhật: 15/02/2022 Theo Vnexpress, Dân Trí, Infographicality
  • 52
  • 14.256