40% bệnh nhân tim mạch là do rối loạn chuyển hóa

  • 573

Theo BS. Nguyễn Forton Guillaume Ngọc Kim, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Chuyển hóa DIAG, có khoảng 40% bệnh nhân Việt Nam mắc cùng một lúc ba hội chứng: tiểu đường, rối loạn tiêu hóa và cao huyết áp.

"Những hội chứng về rối loạn chuyển hóa chủ yếu là do chế độ ăn uống mất cân đối" BS. Nguyễn Forton Guillaume Ngọc Kim nhận xét

Tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn các nước khác. Ở các nước châu Âu, người mắc các hội chứng này thấp hơn hoặc dưới 30%.

Theo BS. Forton Guillaume, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các hội chứng này là do chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam.

Quá nhiều gia vị...

Mỡ trong cơ thể người bao gồm hai thành phần quan trọng là cholesterol và triglyceride. Lượng triglyceride tăng xuất phát từ bia rượu và thuốc lá. Trong khi theo thời gian, lượng cholesterol trong máu sẽ tăng dần một cách tự nhiên theo tuổi và phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống.

"Trong thực đơn hàng ngày, người Việt Nam sử dụng quá nhiều gia vị, đặc biệt là muối và đường. Hơn thế nữa do yếu tố di truyền, cơ thể của người Việt Nam tự sản xuất một lượng cholesterol cao hơn so với các nước khác" BS. Forton Guillaume nhận xét.

Mặt khác, không phải do ăn quá mức mà đôi khi chế độ ăn mất cân đối cũng sẽ dẫn đến phần lớn các rối loạn chuyển hóa. Các rối loạn chuyển hóa bao gồm: bệnh đái tháo đường, các bệnh về tuyến giáp, rối loạn mỡ trong máu (tăng triglyceride hay cholesterol trong máu), thừa acid uri trong máu (bệnh thống phong) hay bệnh béo phì.

Các thức ăn có đường, thịt, rượu nhất là các loại chất béo no sẽ tích lũy trong cơ thể chúng ta và lắng lại dần dần trong mạch máu theo thời gian. Thành động mạch sẽ mất dần khả năng đàn hồi và trở nên dày hơn. Người ta thường gọi là chứng xơ vữa động mạch dẫn đến chứng tắc nghẽn mạch máu, những biến chứng về não, da, tim mạch và về thẩm mỹ.

Bệnh béo phì cũng là một trong những nguyên nhân của phần lớn các vấn đề về hô hấp, rối loạn nhịp tim, rối loạn giấc ngủ (hội chứng ngưng thở trong lúc ngủ).

Kiểm tra sức khỏe định kỳ.... 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ hạn chế các biến chứng và tiết kiệm chi phí điều trị

"Hầu như người Việt ít có khái niệm đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chính vì vậy, đa số các bệnh khi phát hiện thì đã vào giai đoạn rất khó chữa" BS Forton Guillaume ái ngại.

Kiểm tra sức khỏe nhằm tìm kiếm phát hiện sớm các hội chứng rối loạn về chuyển hóa. Theo thời gian các rối loạn này tác động lên các động mạch cũng như phần lớn các cơ quan trong cơ thể như tim, não, gan, tụy, thận, mắt. Và nguy cơ về tim mạch tăng gấp hai đến ba lần.

Khi các triệu chứng còn phát triển chậm và những mối nguy hiểm đối với sức khỏe vẫn còn ở mức tối thiểu, có thể điều trị rối loạn về chuyển hoá. Chi phí điều trị có khi không đáng kể, bao gồm việc sử dụng thuốc men phối hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục.

Hương Cát

Cập nhật: 22/11/2005 Theo VietNamNet
  • 573

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook