45 loài sinh vật ở Australia có nguy cơ tuyệt chủng

  •  
  • 2.162

45 loài sinh vật tự nhiên tại khu vực miền Tây Australia, Kimberley, sẽ bị tuyệt chủng trong vòng 20 năm tới nếu như ngay từ bây giờ các cơ quan chức năng không có biện pháp bảo vệ phù hợp.

Đây là kết quả nghiên cứu do tổ chức CSIRO tiến hành và được mạng tin trực tuyến Nine News đưa tin ngày hôm nay (23/3).

Tổ chức cũng kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp khoản tiền 93 triệu AUD nhằm cứu các cá thể quý như loài chuột túi vàng, sóc đuôi vảy và loài chuột túi nhỏ Donjon Rock đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.


Chuột Wallaby.
Ảnh wallabies.co.uk

Tuy nhiên, cho tới nay, nguồn tiền chính phủ và các tổ chức tài trợ chỉ gần 20 triệu AUD và với số tiền trên, ít nhất 31 loài vật tự nhiên khác vẫn đang đứng trước nguy hiểm.

Số lượng các loài vật nằm trong danh sách đỏ bao gồm chim, thú có vú và các loài bò sát như loài chuột đóm trèo cây và chuột ăn hạt dẻ sống ở khu vực phía Tây.

Báo cáo trên cho biết thêm, cách giảm chi phí và bảo vệ sự tuyệt diệt của các sinh vật tối ưu nhất là khống chế được sự hoành hành của loài mèo hoang trên sa mạc, sinh vật có răng nanh tấn công nguy hiểm nhất.

Bên cạnh đó, cần phải khống chế được cháy rừng và các loài động vật ăn cỏ, là những nhân tố đe dọa tới các đời sống các động vật hoang dã.

Chủ nhiệm dự án Hugh Missingham cho biết, để có thể bảo vệ các loài sinh vật miền Tây trên, số tiền hàng năm cần tới ít nhất là 40 triệu AUD, trong đó tập trung chủ yếu vào việc tăng cường môi trường sống tự nhiên, khí hậu và nơi sinh sống cho các loài vật.

Ông Missingham đánh giá, đây được coi là kế hoạch quan trọng nhất nhằm bảo vệ hệ động vật hoang dã của Australia, trong đó có nhiều loài động vật có vú và chim mang tính biểu tượng với chi phí cho mỗi loài ít nhất là 1 triệu AUD/năm.

Theo Vietnam+
  • 2.162

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook