5 điều thú vị về Frankenstein, gã quái vật biểu tượng của dịp lễ Halloween

  • 823

Frankenstein là một quái vật nổi tiếng ở Phương Tây từ xưa đến nay và thường được hoá trang ở các dịp lễ Halloween hằng năm. Hắn là nhân vật hư cấu dựa trên tiểu thuyết gốc của nhà văn Mary Shelley có tên “Frankenstein; or, The Modern Prometheus“. Chắc hẳn ít ai thấy lạ khi thấy hình ảnh của Frankenstein trong những mùa này, và dưới đây là những điều thú vị về Frankenstein, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gã quái vật này.

1. Frankenstein được đặt theo tên của người đã tạo ra hắn

Trong tiểu thuyết, Victor Frankenstein là người tạo ra quái vật Frankenstein. Victor là người thông minh, ham tìm tòi về các thí nghiệm kỳ lạ, ông quyết tâm tạo ra một hình thể người sống từ những xác chết đã gom lại. Nghe có vẻ kinh dị, nhưng nó sẽ là tiền đề để Victor đáp ứng được những tham vọng của mình cho các thí nghiệm khác trong tương lai.

Frankenstein không phải là quái vật khát máu hay có ý xác hại ai cả.
Frankenstein không phải là quái vật khát máu hay có ý xác hại ai cả.

2. Frankenstein không phải là nhân vật phản diện

Tuy Mary Shelley chưa từng nói Frankenstein là nhân vật hướng thiện hay hướng ác, nhưng qua những gì bà khắc hoạ lên thì ai cũng hiểu Frankenstein không phải là quái vật khát máu hay có ý xác hại ai cả. Thật ra sau khi tạo ra hắn, Victor đã tìm cách bỏ trốn vì cho rằng Frankenstein quá kinh tởm hơn những gì ông ta hình dung. Frankenstein đã tự đi tìm Victor vì cho rằng ông ta là chủ nhân duy nhất, tự tập nói tiếng người và tự tìm cách thoát khỏi sự đơn độc.

3. Frankenstein đã nhờ Victor tạo thêm cho hắn một quái vật phái nữ để không còn cô đơn nữa

Frankenstein đã vô tình giết em trai của Victor, thật ra hắn chỉ muốn làm bạn với em ấy nhưng vì bản chất cũng chỉ là một con quái vật có “thú tính” và chưa được dạy dỗ nên đã lỡ giết trong cuộc rượt đuổi. Victor tức giận vô cùng như Frankenstein xin phép Victor tạo thêm một con quái vật nữ để ở cạnh thì hắn sẽ không phải bám đuôi Victor nữa.

Nhưng sau đó Victor đã thất hứa việc này.

4. Vào những năm 30s, Frankenstein là nổi ám ảnh của rất nhiều người xem phim

Những năm đầu thế kỷ 20 thì Frankenstein bắt đầu được dựng hình tượng điện ảnh, hắn cũng là tiền đề cho cả khối phim kinh dị về sau của loài người. Chính vì thế ở thời kỳ đầu, hình ảnh Frankenstein nhìn rất đáng sợ, gây ám ảnh cho nhiều người. Tất nhiên về sau hay ở hiện tại thì nhìn Frankenstein chẳng có gì đáng sợ cả.

Ngoài ra trên điện ảnh thì Frankenstein được khắc hoạ là nhân vật ác, chứ không đáng thương như trong tiểu thuyết.

5. Tạo hình thành công nhất về Frankenstein là từ năm 1931, được sử dụng và biến thể lại cho đến ngày nay

Frankenstein - tạo hình, make up bởi Jack Pierce (1931).
Frankenstein - tạo hình, make up bởi Jack Pierce (1931). (ảnh: Needpix​).

Hình ảnh Frankenstein được biến thể rất nhiều kể từ khi tiểu thuyết của Marey Shelley phổ biến rộng rãi. Người ta đã tạo hình Frankenstein trong các vở kịch, hoá trang và điện ảnh,... Tuy nhiên đến năm 1931, Jack Pierce - người tạo hình Frankenstein trong phim “The Man Who Made Monster”, chính là tạo hình thành công nhất, đẹp nhất, và tạo hình đó như một “bản base” để áp dụng cho đến tận ngày nay trong công việc hoá trang, nhạc kịch, phim ảnh,...

Chẳng lạ gì khi Halloween ngày nay, ngoài hoá trang bí ngô, ma boo, con quỷ trong Scream, hay bất kỳ nhân vật ma quái phản diện nào, thì không thể thiếu hình ảnh Frankenstein - một trong những con quái vật được xây dựng thành công nhất trong ngành văn học và điện ảnh.

Cập nhật: 01/11/2020 Theo Trí Thức Trẻ
  • 823

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook