5 khác biệt chính giữa súng máy và súng trường tự động

  •   52
  • 2.719

Mặc dù súng máy và súng trường tự động cùng có những chức năng và cơ chế tương tự, nhưng trên thực tế chúng không hề giống nhau.

Về mặt cơ học, súng máy và súng trường tự động đều có khả năng khai hỏa hoàn toàn tự động, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số điểm khác biệt chính. Do sự khác biệt về tầm bắn và tốc độ bắn, bạn không nên để một khẩu súng trường tự động làm thay công việc của súng máy hoặc ngược lại. Dưới đây là một số đặc điểm chính mà chúng ta có thể thấy trên súng máy nhưng lại không xuất hiện trên súng trường tự động.

1. Chỉ có một tùy chọn kích hoạt

Súng máy chỉ có một tùy chọn duy nhất.
Súng máy chỉ có một tùy chọn duy nhất.

Súng máy được thiết kế để bắn hoàn toàn tự động, vì thế chúng cũng chỉ có duy nhất tùy chọn đó, hoặc là ở chế độ an toàn hoặc là ở chế độ hoàn toàn tự động. Ngược lại, súng trường tự động sẽ có thêm một tùy chọn là hỏa lực bán tự động khi mà chế độ tự động hoàn toàn sẽ không đáp ứng được yêu cầu về mặt chiến thuật.

2. Trọng lượng

Một người lính Quân đội Hoa Kỳ sử dụng súng máy M249.
Một người lính Quân đội Hoa Kỳ sử dụng súng máy M249. (Ảnh: Ian Thompson).

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất và đáng chú ý nhất giữa hai vũ khí là súng máy vốn đã nặng hơn. Ngay cả súng máy M249, một khẩu súng máy hạng "nhẹ" cũng nặng khoảng 7,7 kg khi không phụ kiện. Mặc dù 7,7 kg nghe có vẻ không nhiều, nhưng khi xem xét lượng đạn bạn sẽ phải mang theo và trọng lượng kèm theo của các thiết bị khác, trọng lượng sẽ tăng lên "kha khá".

Còn đối với súng trường tự động thì không cần phải so sánh vì chúng rất nhẹ kể cả khi được nạp đạn, bổ sung thêm phụ kiện.

3. Đạn nạp từ dây đai

Súng trường tự động cũng có thể được tinh chỉnh để sử dụng cơ chế nạp đạn theo đai.
Súng trường tự động cũng có thể được tinh chỉnh để sử dụng cơ chế nạp đạn theo đai. (Ảnh minh họa).

Rất nhiều súng máy cung cấp tùy chọn nạp đạn từ băng, nhưng đó chỉ là trong tình huống cực kỳ cần kíp mà không có đai đạn. Một khẩu súng trường tự động cũng có thể được tinh chỉnh để sử dụng cơ chế nạp đạn theo đai, nhưng thiết kế nguyên gốc vẫn là băng đạn.

4. Nòng súng có thể thay đổi


Một phi công thuộc Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đang tháo nòng của M249. (Ảnh: Justin Connaher).

Việc bắn liên tiếp hàng trăm phát đạn sẽ khiến nòng súng gia tăng nhiệt độ đến mức có nguy cơ bị nóng chảy. Vì vậy, để tránh việc súng máy tự phá hoại chính mình, người ta đã thiết kế để có thể thay đổi nòng sau một khoảng thời gian nhất định hoặc số lượng đạn bắn ra. Trong khi đó, súng trường tự động lại không cần tùy chọn này.

5. Bệ đỡ và tay cầm có thể tháo rời

Một binh sĩ Afghanistan đang lắp ráp lại khẩu M249.
Một binh sĩ Afghanistan đang lắp ráp lại khẩu M249. (Ảnh: Melissa Karnath).

Để tháo một số bộ phận nào đó bên trong phần khung của súng máy, trước tiên phải tháo báng và tay cầm súng lục. Với súng trường tự động, bộ đệm và lò xo đệm có thể được tháo ra bằng cách tách phần khung phía trên và dưới.

Cập nhật: 16/08/2020 Theo vnreview
  • 52
  • 2.719

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook