5 loại ung thư mà bạn chưa từng nghe thấy

  •  
  • 3.367

Có đến 60 trong 71 bệnh ung thư xếp vào dạng hiếm gặp.

Ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, đại tràng... là những căn bệnh bạn đã từng nghe thấy rất nhiều. Một số căn bệnh ung thư còn phổ biến đến nỗi người ta gán những màu sắc cho chúng. Ví dụ, màu hồng tượng trưng cho ung thư vú, màu xanh cho đại tràng và trắng cho ung thư phổi.

Tuy nhiên, ung thư là một loại bệnh rất đa dạng. Trên thực tế, một nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ chỉ ra rằng có đến 60 trong 71 bệnh ung thư xếp vào dạng hiếm gặp. Chúng chỉ chiếm 25% các ca ung thư. Trong danh sách đó, có 5 loại ung thư hiếm nhất mà có lẽ bạn cũng chưa từng nghe thấy.

Ung thư ở chân

Khi có dấu hiệu nốt ruồi lớn dần hoặc có cảm giác lạ, đau ở chân thì bạn đang có nguy cơ mắc bệnh ưng thư ở chân.
Khi có dấu hiệu nốt ruồi lớn dần hoặc có cảm giác lạ, đau ở chân thì bạn đang có nguy cơ mắc bệnh ưng thư ở chân.

"Chẳng ai nghĩ đến chân khi nói về ung thư, nhưng đó là một sai lầm lớn", bác sĩ Bryan Markinson đến từ trường Y Icahn, New York cho biết. Bởi vì ung thư ở chân là không phổ biến, mọi người không chú ý đến điều đó.

Tuy nhiên, Markinson lưu ý mọi người nên để ý đến những dấu hiệu bất thường ở chân như một nốt ruồi đang lớn dần, cảm giác lạ, đau ở chân. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư da, mạch máu, xương hoặc dây thần kinh.

Trong đó, ung thư da là phổ biến nhất trên chân của chúng ta. Nói vậy, nó vẫn được xếp vào dạng hiếm khi chỉ có khoảng 10 ca mắc ở Mỹ mỗi năm, Markinson nói.

Ung thư da ở chân thường là dạng u hắc tố. Tỷ lệ những khối u này xuất hiện ở chân là 3 đến 5%. Nó được xác định là liên quan nhiều hơn đến yếu tố di truyền hoặc hóa chất gây ung thư chứ không phải ánh sáng mặt trời.

"Nếu bạn có một u hắc tố dưới móng chân, nó mang những cấu trúc di truyền khác với u hắc tố gây ra bởi ánh sáng mặt trời", Markinson nói.

Ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo thường xuất hiện sau thời kỳ mãn kinh.
Ung thư âm đạo thường xuất hiện sau thời kỳ mãn kinh.

Khi phụ nữ già đi, các tế bào trong âm đạo của họ thay đổi và có khả năng trở thành ung thư. Tuy nhiên, cơ hội cho ung thư xuất hiện ở đây là rất nhỏ. Và phần lớn chúng đến từ ung thư da tế bào vảy. Nó phát triển một khối u trong âm đạo gần cổ tử cung và xuất hiện sau thời kỳ mãn kinh.

Mặc dù vậy, các khối u âm đạo là tương đối nhỏ và có thể điều trị bằng phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể làm việc để tăng tiên lượng cho bệnh nhân, theo một nghiên cứu trên tạp chí Gynecological Oncology.

Tiền sử bệnh mụn cóc ở cơ quan sinh dục có thể làm tăng nguy cơ ung thư âm đạo. Các bác sĩ khuyên phụ nữ nên cảnh giác với những kích thích bất thường ở khu vực này như chảy máu, tiết dịch, đau... Họ có thể phải làm thủ tục tầm soát ung thư khi cần thiết.

Ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt liên quan đến môi trường làm việc ô nhiễm.
Ung thư tuyến nước bọt liên quan đến môi trường làm việc ô nhiễm.

Ung thư tuyến nước bọt chỉ chiếm từ 3-5% các trường hợp ung thư vùng đầu cổ. Các triệu chứng bao gồm tê bì một phần khuôn mặt, khối u phát triển ở mang tai, má, cằm hoặc bên trong miệng.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân sẽ có 90% cơ hội sống sau 5 năm. Tuy nhiên, con số sẽ trượt dốc khi ung thư tuyến nước bọt được phát hiện muộn. Xạ trị và phẫu thuật đang là hai phương pháp điều trị chính cho ung thư dạng này. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan chỉ ra đó chưa phải là tối ưu. Y học cần tìm kiếm ta hướng điều trị mới cho ung thư tuyến nước bọt.

Bên cạnh đó, khác với ung thư vùng đầu cổ khác, ung thư tuyến nước bọt không liên quan đến thuốc lá và cũng không có tính di truyền. Nó thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn và có liên quan đến sự ô nhiễm trong môi trường làm việc.

U hộp sọ và cột sống

Tỉ lệ mắc ung thư hộp sọ và cột sống rất thấp và có từ khi người bệnh còn trong bụng mẹ.
Tỉ lệ mắc ung thư hộp sọ và cột sống rất thấp và có từ khi người bệnh còn trong bụng mẹ.

Một loại ung thư xương được tìm thấy trong hộp sọ và cột sống được gọi là u nguyên sống. Tỷ lệ để mắc loại ung thư này là 1 người trên 1 triệu. U nguyên sống phát triển từ tàn tích rất nhỏ của sụn khớp và có thể người bệnh đã mang nó từ trong bụng mẹ.

Bởi vì rất hiếm, u nguyên sống ít được nghiên cứu, nhưng các chuyên gia có thể loại bỏ nguyên nhân di truyền khỏi loại ung thư này.

Những khối u phát triển chậm nhưng rất mạnh mẽ. Nó gây đau đầu, cổ, nhìn đôi, mất chức năng ruột, bàng quang, ngứa râm ran ở bàn chân và bàn tay. Các khối u nguyên sống không đáp ứng với hóa trị, xạ trị và các loại thuốc.

Vì vậy, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị. Nhưng cũng sẽ là rất khó khăn khi các khối u phát triển trên cột sống hoặc hộp sọ. Vây quanh đó là những dây thần kinh quan trọng. Kể cả phẫu thuật diễn ra thành công, tỷ lệ tái phát của u nguyên sống là rất cao.

Sụn trung mô

Sụn trung mô thường xảy ra ở xương sống, xương sườn và hàm.
Sụn trung mô thường xảy ra ở xương sống, xương sườn và hàm.

Ung thư này là rất hiếm và chỉ có dưới 1.000 trường hợp báo cáo từ năm 1959. Mặc dù hiếm, ung thư sụn trung mô rất nguy hiểm và tiến triển nhanh. Nó tấn công hạch bạch huyết và lây lan ra các cơ quan khác nếu không phát hiện sớm.

Hai phần ba ung thư sụn trung mô xảy ra ở xương sống, xương sườn và hàm. Số còn lại được tìm thấy ở cơ bắp và mô mỡ. Bởi vì khối u có thể xuất hiện ở bất kể vị trí nào trên cơ thể, rất khó để xác định các triệu chứng. Trong giai đoạn đầu, khu vực ảnh hưởng có thể sưng đau. Nếu khối u gần cột sống, bệnh nhân sẽ tê liệt hoặc mất cảm giác.

Điều trị loại ung thư này thường sử dụng phẫu thuật cắt bỏ khối u và hóa trị. Theo một nghiên cứu trên tạp chí European Journal of Cancer, kết hợp hai phương pháp điều trị giảm nguy cơ tái phát xuống một nửa. Trong khi đó, phẫu thuật chỉ giúp giảm khoảng 27%.

Cập nhật: 25/03/2016 genK.vn
  • 3.367

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook