5 ý tưởng cứu Trái đất khỏi thảm họa thiên thạch

  •  
  • 2.887

Thế giới đang "nóng" dần lên với những kế hoạch xây dựng hệ thống diệt thiên thạch từ sau sự cố thiên thạch rơi tại Nga hôm 15/2.

Đây không phải là lần đầu tiên đề tài làm thế nào để tiêu diệt một thiên thạch hoặc chuyển quỹ đạo của nó trước khi thiên thạch này va vào Trái đất. Tuy nhiên, chỉ sau khi xảy ra vụ nổ thiên thạch tại miền Trung nước Nga, những biện pháp này mới được bàn đến nhiều và nghiêm túc đến thế.

Vậy có những cách nào có thể phá hủy được một thiên thạch đang lao đến Trái đất?

1. Sử dụng vũ khí hạt nhân

Một vụ nổ hạt nhân có thể khiến thiên thạch thay đổi quỹ đạo, và từ đó sẽ không va vào Trái đất.

Theo nhiều nhà khoa học, lực tác động của một vụ nổ hạt nhân có thể làm “bốc hơi” bề mặt của thiên thạch, “giải phóng” ra những mẩu thiên thạch nhỏ, ít nguy hại hơn trong không gian.

Đây là giải pháp được nhiều người cho là khả thị nhất trong các biện pháp diệt thiên thạch được đưa ra bởi công nghệ tên lửa và hạt nhân đều đã có sẵn.

Những mảnh thiên thạch vỡ còn sót lại trên dãy núi Urals  sau vụ nổ ở Nga ngày 15/2, được đưa đi kiểm nghiệm.
Những mảnh thiên thạch vỡ còn sót lại trên dãy núi Urals
sau vụ nổ ở Nga ngày 15/2, được đưa đi kiểm nghiệm.

2. Lá chắn động lực

Nhiều người cho rằng một vụ nổ hạt nhân có vẻ như là hơi “to tát”. Thay vào đó ta có thể sử dụng “lá chắn động lực” của NASA, để thay đổi quỹ đạo bay của thiên thạch bằng cách tạo ra một vụ va chạm với nó, tuy không đủ mạnh để phá vỡ thiên thạch này.

Theo trang mạng Space.com, 1 tác nhân với tốc độ 1,6km/h cũng đủ để đẩy một thiên thạch ra xa khỏi quỹ đạo của nó một khoảng là 273.500km nếu như chúng ta thực hiện vụ va chạm này 20 năm trước khi nó va vào Trái đất.

3. Sơn một phần thiên thạch

Cách này nghe có vẻ khá buồn cười nhưng lại khá hiệu quả nếu tính đến khả năng bức xạ tia sáng Mặt trời của những vật liệu sáng và tối màu. Nhờ sự thay đổi trong khả năng bức xạ, thiên thạch sẽ bị tác động để bay theo một quỹ đạo khác.

4. Phản chiếu năng lượng Mặt trời vào thiên thạch

Nhiều người đã nghĩ đến khả năng sử dụng năng lượng Mặt trời để làm thay đổi hướng bay của thiên thạch.

Chúng ta có thể gửi một tàu vũ trụ có mang theo tấm phản chiếu năng lượng Mặt trời lên bề mặt của thiên thạch. Hệ thống này sẽ phản chiếu tia bức xạ Mặt trời và đẩy thiên thạch ra xa đích ban đầu.

Tuy nhiều nhà khoa học còn tỏ ra nghi ngờ khả năng thực thi của ý tưởng này, nhưng nó cũng là một ý tưởng khôn ngoan.

5. Sử dụng gương

Nhiều nhà khoa học đưa ra ý tưởng sử dụng một hệ thống gương để tập trung năng lượng Mặt trời, thiêu đốt một phần bề mặt thiên thạch, khiến nó thay đổi trọng lượng và từ đó thay đổi quỹ đạo bay.

Phương pháp này cũng khá giống với quy tắc hoạt động của DE_STAR. Hệ thống này hoạt động như sau: Nó sử dụng những tấm thu năng lượng Mặt trời để biến nó thành một dòng laser pha. Những dòng laser này sau đó được chuyển thành những dòng laser đơn lẻ, tiêu diệt thiên thạch. Nếu như thiên thạch quá lớn, DE-STAR có thể khiến nó chuyển hướng, không đâm vào Trái đất. Một trong những điểm cộng của dự án này là nó hoạt động dựa trên một công nghệ hiện nay đã có sẵn.

Theo Kien Thuc
  • 2.887

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook