8 sự kiện đại tuyệt chủng trong lịch sử đã suýt xoá sổ sự sống khỏi Trái đất

  • 4,73
  • 3.012

Cho đến nay, những sự kiện tuyệt chủng này vẫn còn là một bí ẩn đối với con người.

1. Sự kiện đại tuyệt chủng kỷ Permi  - kỷ Trias

Sự kiện đại tuyệt chủng kỷ Permi  - kỷ Trias

Sự kiện tuyệt chủng này đã xảy ra từ 252 triệu năm trước, với mức độ nghiêm trọng khủng khiếp. Mất tới 10 triệu năm tiếp theo, hành tinh của chúng ta mới hoàn toàn khôi phục. 96% các loài sinh vật biển và 70% các loài sống trên Trái Đất đã biến mất hoàn toàn. Vì thế, đây còn được gọi là "kỷ nguyên chết".

2. Sự tuyệt diệt của khủng long

Sự tuyệt diệt của khủng long

Còn được gọi là sự kiện tuyệt chủng K-T, nó đã đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của loài khủng long, và là lý do loài động vật có vú trở nên phát triển.

Khủng long là nạn nhân duy nhất của thảm họa, với 70% bị giết sạch trong sự kiện. Các loài động vật khác cũng bị xóa sổ khỏi đất liền và đại dương.

Lý thuyết phổ biến nhất là tác động của một tiểu hành tinh, hay thiên thạch, đã gây ra sự kiện này.

3. Thảm họa oxy

Thảm họa oxy

Xảy ra khoảng 2,5 tỷ năm trước, đây được xem là sự kiện tuyệt chủng đầu tiên. Hành tinh chúng ta có rất ít oxy trong khí quyển, hầu như chỉ có sự tồn tại của vi khuẩn, trong đó có anoxic.

Khuẩn Anoxic không cần oxy để sống sót, thực chất, oxy với chúng vô cùng độc hại. Điều này hóa ra là bất lợi khi khuẩn lam xuất hiện. Khuẩn lam có thể quang hợp với ánh mặt trời, đã tạo ra oxy và nhanh chóng làm đầy bầu khí quyển với khí oxy. Vì thế, loài khuẩn anoxic đều ngạt oxy mà bị xóa sổ.

Sau đó, tác động của oxy trong khí quyển đã gây ra cái chết cho loài vi khuẩn lam. Ngày nay, vi khuẩn lam chỉ tồn tại ở những nơi ít dưỡng khí như lòng đại dương.

4. Cuộc tuyệt chủng Holocen

Cuộc tuyệt chủng Holocen

Hay còn được gọi là sự kiện tuyệt chủng lần thứ 6, Holocen ám chỉ sự tuyệt chủng của các loài động thực vật đang diễn ra trong kỷ Holocene (10.000 TCN). Sự thật là cuộc tuyệt chủng này vẫn đang xảy ra do sự tác động của con người tới tự nhiên. Điều này đã gây ra sự biến mất và tuyệt chủng của nhiều loài động vật kể từ hàng ngàn năm trước cho đến hiện tại.

5. Sự kiện tuyệt chủng Trias-Jura

Sự kiện tuyệt chủng Trias-Jura

Thời kỳ Triassic đã kết thúc 200 triệu năm trước với sự kiện tuyệt chủng này. Nó bao gồm tỷ lệ tử vong kinh khủng, các loài sinh vật đều chết trong vòng chưa đến 10.000 năm. Có nhiều giả thuyết về lý do cuộc tuyệt chủng này diễn ra, nhưng vẫn chưa được thống nhất.

Với quá nhiều sinh vật bị xóa sổ, có nhiều chỗ đứng cho các loài còn sống. Sự kiện này đã cho phép loài khủng long trỗi dậy và thống trị trái đất.

6. Sự kiện tuyệt chủng Ordovician-Silurian

Sự kiện tuyệt chủng Ordovician-Silurian

Sự kiện tuyệt chủng này đã xóa sổ 85% loài sinh vật biển. Một trong các lý thuyết được đưa ra là biến đổi khí hậu, môi trường dưới nước bị phá hủy, hoặc sự suy giảm oxy. Cũng có thể là do một vụ nổ tia gamma, tuy nhiên, vì nó đã xảy ra 400 triệu năm trước, không ai dám khẳng định chắc chắn.

7. Sự tuyệt chủng Đệ Tứ

Sự tuyệt chủng Đệ Tứ

Sự kiện này xảy ra khi kỷ băng hà sắp kết thúc, các loài động vật khổng lồ ở khắp nơi trên thế giới nhanh chóng bị xóa sổ. Biến đổi khí hậu và sự săn bắn của loài người được xe là nguyên nhân chính, và toàn bộ loài động vật như ma mút đã không còn. Một tỷ lệ đáng kể động vật hoang dã khổng lồ đã tuyệt chủng.

8. Sự kiện tuyệt chủng Devon muộn

Sự kiện tuyệt chủng Devon muộn

Khoảng 3/4 các loài sinh vật trên trái đất đã tuyệt diệt vì sự kiện này, được xem là cuộc tuyệt chủng hàng loạt nghiêm trọng nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, chỉ có sinh vật biển bị tác động mạnh mẽ hơn cả, khiến côn trùng và thực vật không bị tác động. Hậu quả là mất 100 triệu năm sau, các rặng san hô bị tổn hại mới được thay thế.

Cập nhật: 29/11/2019 Theo vnreview
  • 4,73
  • 3.012

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook