94% máy tính VN bị nhiễm Virus

  •  
  • 125

94% - một con số báo động về tình trạng an toàn trong sử dụng máy tính. Theo đó, mức thiệt hại cao nhất tính bằng tiền sẽ vào khoảng 410.000 đồng/1 người, mức thiệt hại thấp nhất sẽ là 260.000 đồng/1 người. Đây là số liệu từ cuộc khảo sát đối với trên 2.000 người sử dụng máy tính tại Việt Nam, do Trung tân An ninh mạng (BKIS) thực hiện.

Xin nói ngay, con số 94% chỉ là tỷ lệ được khảo sát trong 2.000 người VN sử dụng máy tính mà thôi, chưa thể khẳng định cho toàn bộ hàng trăm ngàn máy tính đang được sử dụng tại VN, tuy nhiên, đây đã là một con số đại diện đáng báo động!

Kết quả khảo sát cho thấy, máy tính của những người làm việc trong lĩnh vực thương mại bị nhiễm virus nhiều nhất (96%), tiếp đến giáo dục (95%), dịch vụ (94%)...

Có 44% người tham gia điều tra trả lời rằng trong năm 2005 vừa qua, cơ quan họ đã phải dừng làm việc ít nhất một ngày do hậu quả của virus gây ra. 33% số người được hỏi cho rằng họ không lo lắng khi gặp sự cố do virus.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc BKIS, con số này chứng tỏ mọi người chưa thực sự cảnh giác với những tác hại của virus. 5% trả lời rằng họ không dám sử dụng máy tính nhiễm virus cho đến khi có được sự trợ giúp của người khác.

Kết quả cuộc khảo sát của BKIS cho thấy: 34% những người được hỏi nói rằng họ phải mất vài ngày khắc phục sự cố do virus. Số người thường cập nhật chương trình diệt virus mới định kỳ hàng tuần là 44%.

20% người sử dụng cập nhật hàng ngày và 8% người sử dụng cập nhật chương trình diệt virus mới định kỳ hàng tháng. 28% còn lại chỉ cập nhật chương trình diệt virus mới khi nghi ngờ máy tính của họ đã bị nhiễm virus.

Tình hình máy tính bị nhiễm Spyware (phần mềm gián điệp) và Adware (phần mềm quảng cáo) trong năm qua tại VN cũng diễn ra rất nghiêm trọng (87% người được hỏi trả lời rằng máy tính của họ đã từng bị quấy rối).

Bên cạnh đó, có tới 57% người được hỏi nói rằng họ phải nhận từ 1 tới 10 thư rác/ngày. 12% khác thì nói rằng họ phải nhận từ 10 tới 20 thư rác/ngày và có tới 20% người được hỏi nói rằng họ phải nhận ít nhất là hơn 20 thư rác/ngày.

Theo trả lời của những người phụ trách các website tại VN, có 34% các website bị tấn công từ 1 tới 2 lần, 11% các website bị tấn công từ 3 tới 5 lần và có 20% số website bị tấn công nhiều hơn 5 lần.

Theo tính toán, bình quân thiệt hại của mỗi một người sử dụng máy tính là khoảng 260.000 - 410.000 đồng/năm.

Năm 2005, có tới 232 virus, Adware, Spyware mới được phát hiện tại Việt Nam so với 84 virus năm ngoái.

Theo dự báo của BKIS, virus máy tính, Spyware, Adware sẽ vẫn xuất hiện hàng tuần. Mối lo về một loại virus mới có thể gây ra thiệt hại nặng nề khi nó cố gắng phá hủy dữ liệu trên những máy tính mà nó lây nhiễm, sau khi đã di chuyển an toàn sang những mục tiêu khác đang ngày càng hiện hữu.

Theo VietnamNet
  • 125

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook