ADN tiết lộ một hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn

  • 1,52
  • 7.344

Tom Robinson, người Mỹ, từ lâu vẫn thắc mắc về cây gia đình của mình. Song, ông không bao giờ nghĩ rằng tổ tiên của dòng họ lại ở tít mãi thảo nguyên Mông Cổ.

Tom Robinson. (Ảnh: AP)
Nhân viên kế toán tại Florida này biết rằng ông kỵ của mình đến Mỹ từ nước Anh, nhưng xa hơn nữa là một "khoảng trắng". Vì thế, ông nhờ đến các nhà khảo cổ sinh học để kiểm tra ADN, hy vọng sẽ sáng tỏ về gốc tích của mình.

Robinson đã ngạc nhiên thực sự trước kết quả nhận được. Theo một nhà gene học Anh, trưởng nhóm nghiên cứu, Robinson dường như là hậu duệ trực tiếp của Thành Cát Tư Hãn, nhà chinh phục người Mông Cổ từng thống trị một vùng lãnh thổ rộng lớn của châu Á và châu Âu vào thế kỷ 13.

Robinson, 48 tuổi, cho biết ông đã giật mình khi nhận được cú điện thoại từ công ty Oxford Ancestors về cụ tổ đặc biệt của mình.

"Không chỉ là nhà chinh phục, ông ấy còn là một nhà quản lý vĩ đại. Hệ thống cai trị của họ khá tinh vi", ông nói.

Được thành lập năm 2001 bởi nhà gene học của Đại học Oxford Bryan Skyes, công ty Oxford Ancestors đã nhận lời kiểm tra ADN cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới mong muốn biết được nguồn gốc xa xưa của mình.

Sykes tin rằng ADN có thể được sử dụng để lập bản đồ tổ tiên chung của con người. Năm 1994, ông trích ADN từ một thi hài bị đóng băng 5.000 tuổi trên vùng Tyrolean Alps, và thông báo một phụ nữ hiện sống ở Anh là con cháu trực tiếp của người đàn ông này.

Cuốn sách năm 2001 của Sykes "7 người con gái của Eve" khẳng định 95% người châu Âu hiện nay là hậu duệ của 7 nữ chúa bộ lạc - được đặt tên là Ursula, Xenia, Helena, Velda, Tara, Katrine và Jasmine - sống vào khoảng 10.000 đến 45.000 năm trước.

T. An
Theo AP, VnExpress
  • 1,52
  • 7.344

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook