Alcatel giới thiệu công nghệ băng rộng phục vụ cuộc sống

  • 101

Sáng 29/8, tại Hà Nội, Alcatel Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo giới thiệu về những triển vọng của công nghệ băng thông rộng và các khái niệm hội tụ, cũng như tiềm năng phát triển hạ tầng cơ sở phù hợp với Việt Nam.

Tại buổi hội thảo, Alcatel đã đưa ra khái niệm băng thông rộng mới đang phổ biến trên thế giới, trong đó kết nối ADSL qua cáp đồng điện thoại như ở Việt Nam chỉ là một phần khởi đầu rất nhỏ. Ngoài ra, còn có các công nghệ băng rộng khác như Cable Modem, IP băng rộng qua mạng vệ tinh, Wimax...

Với công nghệ băng rộng đã được triển khai trên 50% tổng số thiết bị broadband trên toàn cầu, cũng như công nghệ sản xuất vệ tinh của mình, Alcatel hiện là nhà cung cấp công nghệ băng rộng hàng đầu thế giới. Tập đoàn công nghệ viễn thông của Pháp này cũng đang nghiên cứu và phát triển chuẩn Wimax chuẩn 802.16E và kết hợp cùng Intel để tạo ra các chip xử lý hỗ trợ Wimax trên rất nhiều ứng dụng khác nhau.

Ông Geof Heydon giới thiệu những tính năng tiện ích của dịch vụ truyền hình băng rộng tại buổi hội thảo. (Ảnh: Thái Khang)

Trong phần nội dung đáng chú ý nhất của hội thảo, ông Geof Heydon, Giám đốc phụ trách xây dựng và phát triển khi trường Alcatel Châu Á-TBD đã "vẽ" ra một viễn cảnh về ứng dụng băng rộng đối với truyền hình theo yêu cầu (VOD - Video On Demand) với độ phân giải cao (HDTV), ứng dụng công nghệ IPTV.

"Với công nghệ băng rộng mới và xu hướng hội tụ của các loại hình dịch vụ viễn thông, bạn có thể vừa xem bộ phim ưa thích trên chiếc TV nhà mình qua mạng băng rộng, vừa có thể nhận và trả lời các cuộc điện thoại có hình ảnh. Khi chiếc ĐTDĐ bạn đang quẳng đâu đó trong nhà đổ chuông, một thông báo sẽ hiện lên màn hình TV, cho biết tên người gọi tới, cùng các lựa chọn như tắt không nghe, nhận cuộc gọi, chuyển sang chế độ để lời nhắn...", ông Geof Heydon giới thiệu.

"Nếu bạn nhận cuộc gọi đó, hình ảnh của người gọi điện cho bạn sẽ hiện ra trên màn hình TV, còn bộ phim thì lập tức tạm dừng. Kết thúc cuộc gọi, bộ phim sẽ tự động được chiếu tiếp".

"Chưa hết, bạn còn có thể vừa xem đoạn phim mình tâm đắc, vừa chia sẻ nó với bè bạn đang sử dụng cùng dịch vụ VOD thông qua một ứng dụng tương tự như chat IM, xem thống kê những bộ phim hoặc kênh truyền hình nào đang được nhiều độc giả theo dõi nhất, hay bầu chọn cho những ngôi sao điện ảnh mà bạn yêu thích... Tất cả đều có thể thực hiện chỉ với chiếc điều khiển từ xa của bạn".

"Nếu có nhiều trận bóng đá hoặc bóng chày đang diễn ra và đều được truyền hình trực tiếp, bạn có thể xem đồng thời 3 trận đấu trên 3 ô màn hình nhỏ được chia ra bên trái, và lựa chọn trận đấu chính để theo dõi trên phần màn hình còn lại với độ phân giải cao (High Definition TV), nhưng không bỏ lỡ bất kỳ pha bóng đẹp mắt nào của những trận đấu khác."

Trả lời báo chí trong buổi hội thảo, ông Geof Heydon cho biết: Về cơ bản, các loại TV thông thường tại Việt Nam đều có thể sử dụng trong các dịch vụ truyền hình băng rộng như thế này, chỉ cần trang bị một đường truyền broadband tốc độ cao kết nối vào một thiết bị thu phát đặt nóc (set-top-box). Tuy nhiên, để khai thác chất lượng hình ảnh độ phân giải cao của các dịch vụ HDTV, bạn cần phải có một chiếc TV hiển thị được hình ảnh độ nét cao.

Đây thực sự là một viễn cảnh "chưa gần" đối với các dịch vụ viễn thông ở Việt Nam, khi mà các dịch vụ ADSL qua cáp đồng phần lớn đều không đủ khả năng xem trôi chảy những đoạn video clip khung hình nhỏ được phát qua Internet. Nói cách khác, khái niệm băng thông rộng ở Việt Nam hiện nay đã bị "thoái hoá" thành một dạng kết nối "chỉ nhanh hơn dial-up truyền thống".

Đại diện Alcatel cũng cho biết trước đây cũng đã hợp tác với VNPT để triển khai dịch vụ ADSL tại Việt Nam, và mong muốn sẽ tiếp tục đưa các công nghệ băng thông rộng mới vào Việt Nam thông qua các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Theo Alcatel, các dịch vụ băng thông rộng như IPTV sẽ có tiềm năng phát triển mạnh, vì tỉ lệ số máy PC trên tổng dân số của Việt Nam vẫn chỉ mới ở con số rất khiêm tốn, nhưng tỉ lệ TV trên tổng dân số lại rất cao, và hầu như hộ gia đình nào cũng có máy thu hình. Với một chiến lược triển khai hợp lý, Alcatel sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam khai thác được thị trường đầy tiềm năng này.

Minh Huy
Cập nhật: 01/09/2006 Theo VietNamNet
  • 101

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook